กองทัพวัดใจ สุเทพ เสนอซื้ออาวุธล็อตใหญ่

Home / ข่าวการเมือง / กองทัพวัดใจ สุเทพ เสนอซื้ออาวุธล็อตใหญ่

e0b8ade0b8b2e0b8a7e0b8b8e0b898

กองทัพวัดใจ เทพเทือก เสนอขอจัด ซื้ออาวุธ ล็อตใหญ่ทั้ง 3 เหล่าทัพ หลังเดินทางเยี่ยม ก.กลาโหม

เหล่าทัพวัดใจรัฐบาล สมนาคุณงบฯปี 2553 “ซื้ออาวุธ” ล็อตใหญ่ให้หรือไม่ หลังรองนายกฯ “สุเทพ” พบปะกับผู้นำเหล่าทัพ ทบ.เตรียมซื้อ”รถลำเลียงพล-ฮ.อเนกประสงค์” ทร.ขอเรือดำน้ำ ทอ.ซื้อกริพเพนเพิ่มอีก 6 ลำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่กระทรวงกลาโหม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง เดินทางมาตรวจเยี่ยมกระทรวงกลาโหม โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.อภิชาต เพ็ญกิตติ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก และ พล.ร.อ.กำธร พุ่มหิรัญ ผู้บัญชาการทหารเรือ ให้การต้อนรับ โดยมีการบรรยายสรุปผลงานและการทำงานของกระทรวงกลาโหม เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ก่อนที่จะร่วมรับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน

จากนั้นนายสุเทพให้สัมภาษณ์ว่า มาเยี่ยมกระทรวงกลาโหมตามคำเชิญของ พล.อ.ประวิตร เพราะเป็นรองนายกรัฐมนตรีดูแลด้านความมั่นคง ซึ่งกระทรวงกลาโหมเป็นกำลังหลักดูแลด้านความมั่นคง ซึ่งอธิปไตยของประเทศ ความเป็นปึกแผ่นของบ้านเมืองในการแก้ไขวิกฤตการณ์ของชาติ จึงจำเป็นต้องมาทำความเข้าใจกับภารกิจของกระทรวงให้ถ่องแท้ โดยภารกิจการดูแลประชาชนเรื่องที่รัฐบาลหวังพึ่งกระทรวงกลาโหมมากที่สุดขณะ นี้คือ การป้องกันบรรเทาสาธารณภัย รัฐบาลจำเป็นต้องเตรียมความพร้อม

“ความจริงเรามีกรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทยดูแลเรื่องนี้อยู่ แต่กำลังหลักที่จำเป็นกองทัพมีกำลังพร้อมผ่านการฝึกอบรมเป็นอย่างดี รวมถึงมีเครื่องมือยานพาหนะที่สามารถไปช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของ ประชาชนได้ทันที รัฐบาลหวังให้กองทัพเป็นหน่วยสนับสนุนกระทรวงมหาดไทยหากมีภัยพิบัติ” นายสุเทพกล่าว

นายสุเทพกล่าวว่า เรื่องศูนย์บรรเทาสาธารณภัย เป็นเรื่องของกรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทยเป็นผู้จัดวาง ซึ่งมีงบประมาณอยู่แล้ว โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้อำนวยการ และมีงบประมาณสำรองให้จังหวัดละ 50 ล้านบาท ในกรณีที่เกิดภัยพิบัติผู้ว่าฯจะใช้งบประมาณนี้ช่วยเหลือ หากเกินจากนั้นจะขอรัฐบาลเพิ่มเติม ซึ่งงบประมาณตรงนี้ไม่เกี่ยวกับกองทัพ และไม่จำเป็นต้องจัดซื้อเครื่องมือในการช่วยเหลือ เพราะกองทัพมีอุปกรณ์ช่วยเหลือบรรเทาสาธารณภัยอยู่แล้ว หากเครื่องมือไม่พอเป็นเรื่องกระทรวงมหาดไทยพิจารณาจัดซื้อเพิ่มเติม

รายงานข่าวแจ้งว่า ในที่ประชุมกองทัพมีการบรรยาย สรุปผลงานของกองทัพที่ผ่านมา และมีการบรรยายถึงความต้องการด้านยุทโธปกรณ์กองทัพ เพื่อพัฒนาและเพิ่มศักยภาพกองทัพ โดยกองทัพบก เสนอขอจัดซื้อรถสายพานลำเลียงพลเอพีซี เฮลิคอปเตอร์อเนกประสงค์ เอ็มไอ 17 กองทัพเรือเสนอความต้องการจัดซื้อเรือดำน้ำและเรือตรวจการณ์ไกลฝั่ง ขณะที่กองทัพอากาศมีความต้องการจัดซื้อเครื่องบินกริพเพนเฟส 2 อีกจำนวน 6 ลำ ซึ่งกองทัพอากาศมีความต้องการให้เริ่มโครงการในปีงบประมาณ 2553 อย่างไรก็ตาม นายสุเทพได้พูดในที่ประชุมว่างบประมาณประจำปี 2553 รัฐบาลจะจัดงบประมาณให้อยู่ในระดับเดียวกับงบประมาณประจำปี 2552
ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์