คสช. ทำเนียบ นายกฯ ประชาชน ประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล

นายกฯ ซัดสื่อ!! ตีข่าวไข้หวัดฮ่องกงระบาดในไทย – แนะปชช.รับมือพายุ

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ซัดสื่อ!! ตีข่าวไข้หวัดฮ่องกงระบาดในไทย – แนะปชช.รับมือพายุ

นายกรัฐมนตรี  ซัดสื่อบางสำนักเลอะเทอะ ปล่อยข่าวไข้หวัดฮ่องกงระบาดในไทย ทำคนตื่นตระหนก แต่ไม่ประมาทสั่งเฝ้าระวัง พร้อมสั่งทุกหน่วยรับมือพายุ 

วันนี้ (27 ก.ค. 60) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ประกาศเฝ้าระวังการระบาดของไข้หวัดใหญ่ฮ่องกง ชนิด A(H3N2) ว่า

“เป็นเรื่องของประเทศฮ่องกง ตนได้ตรวจสอบแล้วประเทศไทยยังไม่มีการระบาดขนาดนั้น แต่ได้ให้เตรียมการเฝ้าระวังไว้ ยังไม่ได้มีการประกาศอะไรทั้งสิ้น แต่สื่อบางสำนักเขียนอะไรเลอะเทอะไปเรื่อย ตนได้ถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ไม่มีการประกาศในพื้นที่ใดเลย เขียนข่าวแบบนี้ไม่รับผิดชอบทำให้คนตื่นตระหนกไปหมด”

ซึ่งในเมื่อที่ไหนก็ตามเกิดโรคระบาด ทั้งไข้หวัดใหญ่ หรืออหิวาตกโรค เราก็ต้องเตือนตัวเอง แต่ไข้หวัดใหญ่ชนิดนี้ระบาดที่ฮ่องกง จะประกาศทำไม ในประเทศไทยไม่ได้เป็นแบบนั้น

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมรับมือพายุและปัญหาอุทกภัยโดยเฉพาะในภาคเหนือและภาคอีสานในช่วงนี้ว่า เตรียมสั่งการให้ทุกหน่วยงานระบายน้ำออกโดยเร็ว เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนให้ได้มากที่สุด

ส่วนประเด็นที่มีการร้องเรียนว่าเจ้าหน้าที่ระบายข้าวดีเป็นข้าวเสีย  และไม่ยอมไปเปิดคลังข้าวเพื่อพิสูจน์นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กำลังให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้าวอย่างเต็มที่ พร้อมขอให้เห็นใจเจ้าหน้าที่ที่ทำงานอย่างสุจริต