การเมือง ข่าวINN ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยึดทรัพย์ วิษณุ เครืองาม อายัด

วิษณุ เผย อายัดเงิน ‘ยิ่งลักษณ์’ ไม่กี่แสน ยันแค่นำมาเก็บ ยังไม่ยึดเป็นของหลวง

Home / ข่าวการเมือง / วิษณุ เผย อายัดเงิน ‘ยิ่งลักษณ์’ ไม่กี่แสน ยันแค่นำมาเก็บ ยังไม่ยึดเป็นของหลวง

วิษณุ เผย รอดูคำสั่งศาลปกครองตัดสินทุเลาอายัดทรัพย์ ชี้ อายัดเงินในบัญชี ‘ยิ่งลักษณ์’ ไม่กี่แสน ยันนำมาเก็บเท่านั้น ยังไม่ยึดเป็นของหลวง 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงการยึดทรัพย์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าว ว่า การฟ้องร้องศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นการฟ้องตามกฎหมายอาญา มาตรา 157 ส่วนจะถูกหรือผิดไม่เกี่ยวกับการยึดทรัพย์นั้น ได้ยกตัวอย่างทางแพ่งและทางปกครอง แม้ประมาทเลิ่นเล่อก็ถือว่าผิด เพราะเป็นการละเมิดเป็นการกระทำโดยจงใจ

ส่วนคำสั่งทางปกครองในการยึดทรัพย์ที่กรมบังคับคดีดำเนินการอยู่ ซึ่งระบุให้หยุดไว้ก่อน (ฟรีซ) จะยังไม่มีการดำเนินการ เพราะขณะนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยื่นขอทุเลาการบังคับคดีจึงต้องรอฟังคำสั่งศาล โดยเงินที่เอาออกมาจากการอายัดไว้ 5 บัญชี ได้เอามาเก็บไว้ที่กรมบังคับคดีแทนธนาคาร ซึ่งยังไม่ได้ยึดเป็นของหลวง และมีเพียงไม่กี่แสนบาท

อย่างไรก็ตาม นายวิษณุ ไม่ทราบว่าคำสั่งทางปกครอง ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ขอทุเลาไว้ ยังมีช่องทางฟ้องต่อศาลปกครองหรือไม่ เพราะขึ้นอยู่กับคำสั่งศาลปกครองสูงสุด และหากมีก็สามารถคืนทรัพย์สินได้

 

ที่มา  INN