คดีสลายชุมนุม พธม. สมชาย สมชาย วงศ์สวัสดิ์

ศาลยกฟ้อง! “สมชาย-บิ๊กจิ๋ว” พร้อมพวกคดีสลายชุมนุมพันธมิตรฯปี 51

Home / ข่าวการเมือง / ศาลยกฟ้อง! “สมชาย-บิ๊กจิ๋ว” พร้อมพวกคดีสลายชุมนุมพันธมิตรฯปี 51

ศาลฎีกาฯ ยกฟ้อง! ‘สมชาย-พล.อ.ชวลิต’ พร้อมพวกคดีสลายการชุมนุมพันธมิตรฯ ปี51 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ 2 ส.ค. 60 ที่ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยนายธนสิทธิ์ นิลกำแหง ว่าที่รองประธานศาลฎีกา และผู้พิพากษาองค์คณะรวม 9 คน ได้นัดฟังคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อม.2/2558 ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 26 อายุ 70 ปี น้องเขยนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี , พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ หรือบิ๊กจิ๋ว อดีตรองนายกรัฐมนตรี อายุ 85 ปี นักการเมืองที่เคยร่วมทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านหลายสมัย , พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. อายุ 68 ปี น้องชายของ พล.อ.ประวิตร รองนายกรัฐมนตรี รัฐบาลปัจจุบัน , พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. อายุ 66 ปี เป็นจำเลยที่ 1-4

ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและโดยทุจริต เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีกล่าวหาว่าเมื่อวันที่ 7 ต.ค.51 รัฐบาลนายสมชาย ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจขอคืนพื้นที่การชุมนุมจากกลุ่มพัธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่ปิดล้อมทางเข้ารัฐสภา ภายหลังมีการสลายการชุมนุมโดยมิชอบ ไม่เป็นไปตามหลักสากล กระทั่งมีผู้เสียชีวิต 2 ราย และผู้บาดเจ็บ 471 ราย จำเลยทั้งสี่ให้การปฏิเสธต่อสู้คดี

ศาลฎีกาฯ รับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อม.2/2558 เมื่อวันที่ 9 ก.พ.58 และให้ประกันตัวนายสมชาย จำเลยที่ 1 วงเงิน 9.5 ล้านบาท ส่วน พล.อ.ชวลิต จำเลยที่ 2 ได้ประกันตัววงเงิน 8 ล้านบาท และ พล.ต.อ.พัชรวาท กับ พล.ต.ท.สุชาติ จำเลยที่ 3-4 ได้ประกันวงเงินคนละ 6 ล้านบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขด้วยห้ามจำเลยทั้ง 4 คน เดินทางออกนอกประเทศเว้นแต่ได้รับการอนุญาตจากศาล

ภายหลังฟังคำพิพากษาศาลยกฟ้องแล้ว นายสมชายเดินทางกลับทางชั้นสองไม่ได้ออกประตูทางเข้า เพื่อหลีกเลี่ยงการประทะกับมวลชนกลุ่มผู้ที่ไม่เห็นด้วย จึงตะโกนว่า ” ฆ่าตกร ” ตลอดเวลา

ทั้งนี้นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังศาลพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้ง 4 คน ว่า รู้สึกยินดี ซาบซึ้งใจ และขอบคุณที่สถาบันตุลาการเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ ทุกอย่างเป็นไปตามคำวินิจฉัยของศาล


ชี้ชะตา! ‘สมชาย’ ขึ้นศาลฟังคำตัดสิน คดีสลายชุมนุม พธม.

“สมชาย” ขึ้นศาลฟังตัดสินคดีสลายม็อบพันธมิตร บอกเตรียมตัวมานานแล้ว ขณะอดีต ผบช.น. “พล.ต.ท.สุชาติ” ยินดีน้อมรับคำพิพากษา หากผิดไม่ขอยื่นประกันตัว

วันนี้ (2 ส.ค.) เวลา 09.30 น. พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผย ก่อนเข้ารับฟังคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองว่า ยินดีน้อมรับคำพิพากษาของศาลฯ ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร จะเป็นเครื่องชี้วัดว่าสิ่งที่ตนเองได้เคยกระทำ ซึ่งหากศาลพิพากษาว่าตนเองผิดจะไม่ขอยื่นประกันตัว

ตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน แต่ได้เตรียมกระเป๋าสัมภาระมา 2 ใบ พร้อมยืนยันที่ผ่านมาตลอดการต่อสู้คดี 9 ปี ได้พยายามชี้แจงต่อศาลฯ ยืนยันว่าการปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้เกินเลย เป็นไปตามสถานการณ์และกฎหมายทุกขั้นตอน ก่อนที่จะเดินทางมารับฟังคำพิพากษาวันนี้จำเลยทั้ง 4 คน ได้มีการพูดคุยหารือและให้กำลังใจซึ่งกันและกันและเห็นตรงกันว่าอยากให้คดีนี้สิ้นสุดลงจึงนัดกันมาฟังคำพิพากษาโดยพร้อมเพรียงกันในวันนี้ ขณะเดียวกันพล.ต.ท.สุชาติ ได้เข้าไปกล่าวขอโทษพูดคุยกับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2551

ขณะที่ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเดินทางมาถึงล่าสุดเปิดเผยสั้นๆ ก่อนเข้าฟังคำพิพากษาด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้ม ว่า มีการเตรียมตัวในคำตัดสินมานานแล้ว โดยมีมวลชน และสมาชิกพรรคเพื่อไทย มาให้กำลังใจ พร้อมระบุส่วนกำลังใจก็ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ ต้องรอฟังคำตัดสินของศาล