ข่าวINN คดีสลายม็อบพันธมิตร ม็อบพันธมิตร วีระ สมความคิด

“วีระ สมความคิด” ยื่น ป.ป.ช.ขออุทธณ์คดีสลายม็อบพันธมิตร

Home / ข่าวการเมือง / “วีระ สมความคิด” ยื่น ป.ป.ช.ขออุทธณ์คดีสลายม็อบพันธมิตร

“วีระ สมความคิด” ยื่น ป.ป.ช.ขออุทธณ์คดีสลายม็อบพันธมิตรแล้ว ยกคำวินิจฉัยของศาลปกครองมาเป็นเหตุผล

กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยนำโดย นายวีระ สมความคิด และผู้เสียหายจากการสลายการชุมนุมเมื่อปี 2551 เข้ายื่นเรื่องขอให้ คณะกรรมการป้องกันปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) พิจารณายื่นอุทธรณ์คำพิพากษาต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ในคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรเมื่อปี 2557 โดยมีนายธรรมนูญ เรืองดิษฐ์ รองเลขาธิการสำนักงาน ป.ป.ช. มารับหนังสือ

ทั้งนี้ นายวีระ ยืนยันว่าการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ ในวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ.2551 นั้น เป็นไปเพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติ คัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ การโยกย้ายข้าราชการ และการทุจริต และเป็นการชุมนุมอย่างสงบไร้อาวุธ แต่ฝั่งเจ้าหน้าที่รัฐต่างหากที่มีการใช้กำลังเกินกว่าเหตุไม่เป็นไปตามขั้นตอนจากเบาไปหาหนักตามหลักสากล

แม้ ส.ส.ออกไปจากรัฐสภาแล้วก็ยังมีการสลายการชุมนุมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งต่อมาศาลปกครองก็ได้มีคำวินิจฉัยชัดเจนว่าเป็นการกระทำที่มิชอบเกินกว่าเหตุจนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ซึ่งคำพิพากษาศาลฎีกาที่ออกมาไม่สอดคล้องกับคำวินิจฉัยของศาลปกครองและองค์กรอื่นๆ รวมถึงภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงเห็นควรต้องอุทธรณ์ในคดีนี้ ทั้งนี้ ภายหลังยื่นหนังสือ นายวีระ มีเจ้าหน้าที่ทหารเชิญตัวไปพูดคุย แต่ นายวีระ ติดที่มีธุระอื่นๆ จึงขอนัดเข้าไปพบภายหลัง