สุเทพ ลั่น ยังไม่พร้อมยุบสภา

Home / ข่าวการเมือง / สุเทพ ลั่น ยังไม่พร้อมยุบสภา

sutapeban

สุเทพยันรัฐบาลยังไม่ยุบสภา ไม่สนเสียงขู่จากภูมิใจไทย

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยเปิดประกาศพร้อมที่จะเลือกตั้งใหม่ ว่า ต้องไปถามพรรคภูมิใจไทย ถ้าพรรคภูมิใจไทยพร้อมแล้วมาถาม ส่วนตัวก็จะตอบว่าตนยังไม่พร้อม พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่พร้อม เนื่องจากยังมีภาระหน้าที่ทำงานแก้ไขปัญหาของบ้านเมือง ซึ่งยังเสร็จไม่เรียบร้อย โดยเมื่อวันที่เข้ามาเป็นรัฐบาล พรรคตั้งใจจะเข้ามาแก้ไขปัญหาเหล่านี้

ดังนั้น จึงไม่ใช่อยู่ๆจะนึกสนุกอยากจะไปเลือกตั้งในทันทีทันควัน แต่ไม่ทำงานที่ค้างคาให้สำเร็จก็คงไม่ถูกต้อง จึงขอตอบว่าไม่พร้อม

ส่วนหากรัฐบาลอยู่ครบเทอม พรรคประชาธิปัตย์จะแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง นายสุเทพ ตอบว่า ?คงไม่ถึงขนาดอยู่ครบเทอมมั้งครับ แต่ประเด็นสำคัญคือเรื่องของรัฐธรรมนูญจะต้องทำให้เสร็จสิ้น ให้กระบวนการทางการเมืองเป็นที่ยอมรับกันทุกฝ่าย และความเห็นที่แตกต่างกันไม่ใช่ความแตกแยกอีกต่อไป ให้บรรยากาศการเมืองเอื้อต่อระบอบประชาธิปไตยภาคปฏิบัติ ถ้าบรรยากาศการเมืองยังเป็นอย่างนี้ก็ไปตีกันในสนามเลือกตั้ง ไปตั้งเวทีที่ไหนเดี๋ยวก็มีคนมาบุกพังเวที มาขว้างปา หรือตะลุมบอมกันอย่างนั้นไม่ใช่ประชาธิปไตย เราต้องใช้เวลามาปรับคลื่นความคิดตรงนี้กัน ถ้าส่วนใดที่ไม่เห็นด้วยกับกฎเกณฑ์กติกาหรือรัฐธรรมนูญก็มาแก้ไขกันเสีย ตรงนี้เป็นเรื่องใหญ่ ”

สำหรับการไม่เห็นด้วยที่จะยุบสภาเลือกตั้งใหม่ในช่วงนี้ ไม่เกี่ยวกับความไม่พร้อมของพรรค เพราะเมื่อถึงเวลาให้เลือกตั้งเมื่อไหร่ พรรคประชาธิปัตย์ก็ต้องทำได้ เนื่องจากอยู่มานานกว่า 60-70ปีแล้ว จึงไม่ได้เป็นห่วง แต่ความไม่พร้อมในที่นี้หมายความว่าต้องทำใจให้พร้อมก่อน ใจที่จะพร้อมได้คือใจที่ได้ทำหน้าที่ของตัวเองในฐานะการเป็นรัฐบาลมาครบถ้วนตามที่ตั้งใจเอาไว้

อย่างไรก็ดี หากถามว่ากลัวหรือไม่ว่าถ้ารีบเลือกตั้งไปจะพ่ายแพ้แก่พรรคเพื่อไทย จึงไม่อยากให้มีการเลือกตั้งในช่วงนี้ นายสุเทพ ตอบว่า ? เรื่องแพ้ เรื่องชนะในการเลือกตั้งยังคาดไม่ได้ตอนนี้ คุณจดคำถามของคุณเอาไว้ให้ดีก็แล้วกัน เผื่อวันหลังจะมาถามผมใหม่ ?

MThai News