สตง. ยันพบหลายจังหวัด ใช้งบขนคนเชียร์ “ยิ่งลักษณ์”

Home / ข่าวการเมือง / สตง. ยันพบหลายจังหวัด ใช้งบขนคนเชียร์ “ยิ่งลักษณ์”

สตง. ยันพบหลายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ใช้งบประมาณขนคนเชียร์ “ยิ่งลักษณ์” เร่งดำเนินการเอาผิดอาญา พร้อมเรียกงบประมาณคืนให้แผ่นดิน

นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เปิดเผยว่า กรณีที่มีการทำหนังสือแจ้งเตือนกระทรวงมหาดไทย และ กระทรวงกลาโหม ตรวจสอบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ใช้งบประมาณในการขนมวลชนเดินทางให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขึ้นศาลในคดีรับจำนำข้าวนั้น

เป็นข้อมูลที่มาจากญาติของบุคคล ที่ถูกนำไปที่หน้าศาล โดยอ้างว่าจะพามาทำกิจกรรมอื่น แต่กลายเป็นไปให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เบื้องต้นจากการตรวจสอบ พบมีหลายจังหวัดแต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดว่าเป็นพื้นที่ใด จึงได้ดำเนินการแจ้งเตือนเพื่อป้องปรามไม่ให้เกิดขึ้นอีกในวันที่ 25 ส.ค.นี้ ส่วนที่เกิดขึ้นแล้ว สตง.ก็จะตรวจสอบเพื่อดำเนินการเรียกงบประมาณคืน รวมถึงดำเนินคดีทางอาญาต่อไป

ทั้งนี้ ผู้ว่าฯ สตง.ยังกล่าวถึง กระบวนการติดตามการทำงานของกรมสรรพากร ในการเรียกเก็บภาษีหุ้นชินวัตร ว่า จากการติดตาม พบว่าการดำเนินการของหน่วยงานรัฐยังคงเป็นไปตามกรอบของกฎหมาย ไม่มีข้อพิรุธ หรือผิดปกติแต่อย่างใด คาดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอย่างแน่นอน