พล.อ.ประยุทธ์ เยี่ยมชมสถานีรถไฟฟ้าสนามไชย สถานีที่สวยที่สุดในไทย

Home / ข่าวการเมือง / พล.อ.ประยุทธ์ เยี่ยมชมสถานีรถไฟฟ้าสนามไชย สถานีที่สวยที่สุดในไทย

พล.อ.ประยุทธ์ เยี่ยมชมความคืบหน้าในโครงการก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าสนามไชย สถานีที่สวยที่สุดในประเทศไทย

วันนี้ (11 ส.ค. 60) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางมาเยี่ยมชมความคืบหน้าในการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเส้นทางรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล ส่วนต่อขยายหัวลำโพง-บางแค สถานีสนามไชย ซึ่งถือว่าเป็นสถานีรถไฟฟ้าที่สวยที่สุดในประเทศไทย

โดย นายวิทยา พันธุ์มงคล ผู้ช่วยผู้ว่าการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ในส่วนของความคืบหน้าการก่อสร้างด้านสถาปัตยกรรมขณะนี้แล้วเสร็จเกือบทั้งหมด แต่ยังเหลือในส่วนของการติดตั้งระบบให้บริการและส่วนอื่นๆ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จแล้วเปิดให้บริการได้ในเดือนกันยายน ปี 2562

ทั้งนี้ ในการก่อสร้างเนื่องจากบริเวณนี้ อยู่ในเส้นทางเกาะรัตนโกสินทร์ชั้นใน ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวและสถาปัตยกรรมที่สวยงาม เช่น วัดพระแก้ว พระบรมมหาราชวัง รฟม. จึงได้รับความร่วมมือ จากคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ และนายภิญโญ สุวรรณคีรี ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ มาออกแบบ ตกแต่งสถานีให้มีความสวยงามสอดคล้องกับสถาปัตยกรรมและบริบทโดยรอบ

โดยภายในสถานีจะออกแบบให้เป็นเหมือนท้องพระโรงในสมัยรัตนโกสินทร์ มีการประดับด้วยเสาสดุมภ์ ที่ตั้งตระหง่านอยู่ระหว่างทางเดิน ลงลายกระเบื้องเป็นดอกพิกุล ปลายเสาประดับด้วยบัวจงกลปิดทองคำเปลว พื้นและผนังจำลองมาจากกำแพงเมือง ประดับด้วยเสาเสมาของพระบรมมหาราชวัง เพดานเป็นลายฉลุแบบดาวล้อมเดือน ปิดทองคำเปลว

นอกจากนี้ ในระหว่างการดำเนินการก่อสร้างได้มีการขุดเจอวัตถุโบราณ และเสา โครงสร้างสมัยก่อน ซึ่ง รฟม.จะนำมาจัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์ บริเวณตำแหน่งทางขึ้นลงทางมิวเซียมสยามเพื่อให้ประชาชนและนักท่องได้เยี่ยมชม และศึกษาศิลปะวัฒนธรรมของไทยด้วย ซึ่งจะผลักดันให้ที่นี่เป็นแลนด์มาร์คใหม่ของสถานที่ท่องเที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง – บางแคและช่วงบางซื่อ- ท่าพระ มีระยะทางรวม 27 กิโลเมตร โดยแบ่งการก่อสร้างออกเป็น 2 ช่วง ซึ่งในช่วงหัวลำโพง-บางแค ประกอบด้วย 4 สถานี ที่มีการออกแบบให้กลมกลืนกับประวัติศาสตร์วัฒนธรรมความเป็นมาและสัญลักษณ์เชิงพื้นที่ สถานีสนามไชย ที่มีการออกแบบจำลองท้องพระโรงสมัยรัตนโกสินทร์ สถานีอิสรภาพ ที่มีการตกแต่งเป็นลักษณะเสารูปหงส์ ซึ่งเป็นศาสตร์สิริมงคลและศักดิ์สิทธิ์ เป็นตัวแทนเชิงสัญลักษณ์ในพื้นที่สื่อถึงวัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร สถานีวัดมังกร ที่มีการออกแบบสถาปัตยกรรมจีนผสมผสานกับรูปแบบยุโรป สอดคล้องกับวิถีชีวิตการค้าชาวจีนย่านเยาวราช และ สถานีสามยอด ที่มีการออกแบบเน้นสถาปัตยกรรมย้อนยุค รูปแบบตามสไตล์ชิโนโปรตุกีสสอดคล้องกับอาคารริมถนนเจริญกรุง

ซึ่งในวันนี้ นายกรัฐมนตรี ได้นั่งรถรางรอดอุโมงค์รถไฟฟ้าตามแม่น้ำเจ้าพระยาจากสถานีสนามไชยไปยังสถานีอิสรภาพ เพื่อเยี่ยมชมความคืบหน้าในการดำเนินงานออกแบบตกแต่งสถาปัตยกรรม ภายในสถานีรถไฟฟ้า อย่างไรก็ตามวันนี้บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด มหาชน ได้สมทบช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยมอบเงินให้แก่นายกรัฐมนตรี จำนวน 5,000,000 ล้านบาท อีกด้วย