สรรเสริญ ชี้ไม่ได้บังคับ ให้สื่อตามติดรัฐมนตรี ลงพื้นที่ ครม.สัญจร

Home / ข่าวการเมือง / สรรเสริญ ชี้ไม่ได้บังคับ ให้สื่อตามติดรัฐมนตรี ลงพื้นที่ ครม.สัญจร

สรรเสริญ วอนสื่อทำข่าว รมต.คนอื่นขณะลง ครม.สัญจร แทนพุ่งเป้าที่นายกฯ หวังให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลรอบด้าน ยันไม่ได้บังคับแต่เป็นการขอความร่วมมือ 

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (17 ส.ค. 60)  พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรักษาการอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างถึงเอกสารขอความร่วมมือสื่อมวลชนให้เกาะติดรัฐมนตรีแต่ละกระทรวง ขณะลงพื้นที่ ครม.สัญจร ที่จ.นครราชสีมา ในระหว่างวันที่ 21-22 สิงหาคม 2560

โดยเอกสารดังกล่าวมีการกำหนดประเด็นมาให้แต่ละช่องเรียบร้อยเสร็จสรรพ ไม่มีโอกาสให้สื่อเลือกประเด็นเอง จนถูกมองว่าเป็นการบีบบังคับและแทรกแซงการทำหน้าที่สื่อนั้น ว่า

การกำหนดประเด็นไม่ใช่เป็นการจัดระเบียบสื่อ แต่เป็นการเชิญเขามาเพื่อทำความเข้าใจและขอความร่วมมือในการทำรายงานสกู๊ปข่าวเกี่ยวกับรัฐมนตรีที่ลงไปในพื้นที่ด้วย เพราะที่ผ่านมา เมื่อมีประชุม ครม.นอกพื้นที่ จะมีแต่ข่าวของนายกรัฐมนตรี แต่ที่จริงแล้วยังมีรัฐมนตรีคนอื่นอีก ซึ่งรัฐมนตรีเหล่านี้จะได้ไปสัมผัสพื้นที่จริงว่านโยบายที่รัฐบาลทำลงไปนั้น มีปัญหาอุปสรรคอะไร รัฐมนตรีจะได้เข้าไปช่วยแก้ไขปัญหาให้

ทั้งนี้ เพื่อให้ข้อมูลข่าวสารเรื่องต่างๆ ของรัฐมนตรีถึงประชาชนในสังคมมากที่สุดและรอบด้าน จึงขอความร่วมมือสื่อเลือกทำข่าวรัฐมนตรีที่ชอบ แต่ไม่ควรซ้ำกันในแต่ละช่อง จากนั้นก็จะนำมาจัดทำเป็นรายการพิเศษเพื่อเสนอทางโทรทัศน์ช่อง NBT  ต่อไป

‘การรายงานข้อมูลเข้ามาไม่จำเป็นต้องสด เป็นได้ทั้งสด และแห้ง ท่านทำเบ็ดเสร็จเข้ามาเลย NBT จะเป็นผู้จัดลำดับความต่อเนื่องพื้นที่ไหน เข้ามา ไล่จาก อีสานเหนือ อีสานกลาง อีสานใต้ หรือ ไล่ ตามประเด็นยุทธศาสตร์ แล้วแต่กำหนด​เป็นการทำงานร่วมกันแบบบูรณาการ​ที่ท่านนายกฯ ชอบพูด เพื่อเปิดศักราชใหม่ของความเป็นสื่อ

แม้วันนี้เชิงธุรกิจสื่อแต่ละสำนักจะเป็นคู่แข่งขันกัน แต่ในเชิงการทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจ ว่าประเทศไทย ณ เวลานี้มีปัญหาอะไร รัฐบาลพยายามแก้ไขแต่ละเรื่องอย่างไร ถึงไหนแล้ว ติดปัญหาตรงไหน แต่ละคนลงไปติดตามงานได้ผลแค่ไหน เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบผมอยากให้เป็นอย่างนั้น’ พลโท สรรเสริญ กล่าว