ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยิ่งลักษณ์ หนี ศรีสุวรรณ จรรยา

‘ศรีสุวรรณ’ ยื่น ป.ป.ช. สอบ ‘ประวิตร-จักรทิพย์’ ฐานปล่อย ‘ยิ่งลักษณ์’ หนีคดี

Home / ข่าวการเมือง / ‘ศรีสุวรรณ’ ยื่น ป.ป.ช. สอบ ‘ประวิตร-จักรทิพย์’ ฐานปล่อย ‘ยิ่งลักษณ์’ หนีคดี

ศรีสุวรรณ จรรยา เตรียมร้อง ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบรองนายกรัฐมนตรี และ ผบ.ตร. ฐานปล่อยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หลบหนีคดี

วันนี้ (28 ส.ค. 60) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะเข้ายื่นเรื่องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เพื่อให้สอบสวน พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และพลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่ เข้าข่ายทุจริตต่อหน้าที่ กรณีปล่อยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จำเลยคดีทุจริตจำนำข้าว หลบหนีไป ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ถูกฝ่ายความมั่นคง ติดตามความเคลื่อนไหวมาตลอด

ขณะที่ พันเอกวินธัย สุวารี โฆษก คสช. ระบุว่า กระแสข่าวการตกลงสมยอมกันระหว่างผู้ต้องหาและผู้มีอำนาจ ถือเป็นเพียงมุมมองส่วนบุคคล หากไม่มีหลักฐาน อาจทำให้เกิดความสับสน และสัมคมจะติดอยู่ในวังวนการเมืองแบบเดิม พร้อมย้ำว่า ที่ผ่านมา รัฐบาล และ คสช.ทำงานเปิดเผยตรงไปตรงมา

ส่วนกรณีมีกระแสข่าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ของลี้ภัยที่อังกฤษนั้น นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีอัยการสำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด กล่าวว่า การขอลี้ภัยไปประเทศอังกฤษของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่น่าจะสามารถกระทำได้ เนื่องจากมองว่ายังไม่มีเหตุที่จะลี้ภัย ซึ่งในต่างประเทศจะไม่มีการมองในเรื่องของการหนีคำพิพากษาของศาลเป็นเรื่องลี้ภัย ต่างจากกรณีของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พี่ชายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ถือโอกาสหลบหนีออกนอกประเทศ และขอลี้ภัยในระหว่างที่กำลังมีปัญหาบ้านเมืองไม่ปกติจากการรัฐประหาร ถึงแม้จะมีการไต่สวนพยานในศาลไปบ้างแล้ว แต่ยังไม่จบกระบวนการ แต่ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะต่างกันและผ่านเหตุการณ์รัฐประหารมากว่า 3 ปีแล้ว

นายปรเมศวร์ กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า เรื่องนี้ถือว่าเป็นคดีไปแล้ว และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ต่อสู้มาตลอดจนถึงแถลงการปิดคดี จนจบกระบวนการอยู่ในชั้นศาล ที่มองว่าเป็นธรรมแล้ว จึงไม่น่าที่จะยื่นขอลี้ภัยได้ โดยเชื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ คงจะใช้วิธีการเลือกที่จะไปประเทศที่ไม่มีการขอผู้ร้ายข้ามแดน เช่น ดูไบ หรือ มอนเตเนโกร

ด้าน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า ต้องการเห็นบ้านเมืองเป็นไปตามกติกา ส่วนคำพิพากษาคดีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ จะถือเป็นบทเรียนของทั้งฝ่ายบริหารและข้าราชการ อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถระบุได้ว่า คดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะถือเป็นการปิดฉากทางการเมืองครอบครัวชินวัตร หรือไม่