ข่าวสดวันนี้ ป.ป.ช. วิชา มหาคุณ สุเทพ เทือกสุบรรณ

สุเทพ ร้องเปลี่ยนตัว วิชา มหาคุณ จากอนุกรรมการ ป.ป.ช. สอบทุกคดีของตัวเอง

Home / ข่าวการเมือง / สุเทพ ร้องเปลี่ยนตัว วิชา มหาคุณ จากอนุกรรมการ ป.ป.ช. สอบทุกคดีของตัวเอง

สุเทพ เทือกสุบรรณ ยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช. ร้องเปลี่ยนตัวอนุกรรมการสอบสวนคดี 7 ตุลาฯ จากนาย วิชา มหาคุณ เป็นคนอื่น อ้างหวั่นไม่ได้รับความเป็นธรรม หลังมีความขัดแย้งส่วนตัว 

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (6 ก.ย. 60) นายสุเทพ  เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ได้ส่งหนังสือถึง ประธาน ป.ป.ช. ลงวันที่ 8 ก.พ. 2560 เรื่อง ขอความเป็นธรรม โดยอ้างถึงสำนวนการไต่สวนคดีหมายเลขดำที่ ปช 01-2-258/2556, 01-2-059-2556  โดยระบุว่า

การไต่สวนคดีที่อ้างถึงของคณะอนุกรรมการ ป.ป.ช. ที่ทำหน้าที่ไต่สวนมาเป็นระยะเวลายาวนานตั้งแต่ประมาณปี 2556 จนถึงขณะนี้ยังไม่แล้วเสร็จ ตนสังเกตเห็นในแต่ละครั้งที่มาให้ถ้อยคำ คณะกรรมการดังกล่าวมีข้อจำกัดในการทำความเข้าใจประเด็นข้อเท็จจริง อีกทั้ง นายวิชา มหาคุณ อดีตประธานอนุกรรมการ

ซึ่งในเวลานี้ก็ยังเป็นอนุกรรมการอยู่ด้วย ตนสังเกตเห็นท่าทีแสดงออกเหมือนไม่ใส่ใจต่อคำชี้แจงของตน ทำให้วิตกว่าอาจมีความเห็นที่เป็น “อคติ” เพราะในอดีต นายวิชา เคยไม่พอใจ ตนเรื่อง มติ ก.ตร. ต่อกรณี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ที่ไม่สอดคล้องกับมติ ป.ป.ช. ซึ่งชี้มูลความผิดวินัยร้ายแรง ในคดีสลายการชุมนุมของพันธมิตรฯ เมื่อ 7 ตุลาคม 2551

โดย นายวิชา เข้าใจว่า ตนมีส่วนสำคัญในมติดังกล่าว ในฐานะประธาน ก.ตร. ขณะนั้น จึงเกรงว่า นายวิชา ยังอาจมี “อคติ” ต่อตนอยู่ จึงขอเรียกร้อง 2 ประการ ดังนี้ 

1. ขอเปลี่ยนคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงใรคดีที่อ้างถึง เป็นอนุกรรมการชุดใหม่เข้าทำหน้าที่แทน 


2. ขอโอกาสเข้าชี้แจงข้อเท็จจริงในคดีโดยวาจาต่อตณะกรรมการ ป.ป.ช. เต็มคณะ ก่อนที่จะมีมติชี้มูลความผิดหรือไม่ 

อนึ่ง สำหรับคดีสลายการชุมนุมพันธมิตรฯ เมื่อปี 2551 นั้น ป.ป.ช.ในสมัยที่นายวิชา มหาคุณ เป็นกรรมการ ได้มีมติเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2552 ชี้มูลความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง ต่อ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. และ พล.ต.ต.เพิ่มศักดิ์ ภราดรศักดิ์ อดีต ผบก.ภ.จ.อุดรธานี

และต่อมานายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ ขณะนั้น ได้มีคำสั่งปลด พล.ต.อ.พัชรวาท ออกจากตำแหน่ง ผบ.ตร. ต่อมานายตำรวจทั้ง 3 นายร้องขอความเป็นธรรมต่อคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) และที่ประชุม ก.ตร.เมื่อวันที่ 15 ม.ค.2553 ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นประธาน มีมติให้นายตำรวจทั้ง 3 คนกลับเข้ารับราชการ

ภาพจาก Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ)