ประยุทธ์ จันทร์โอชา, รัฐบาล, ค่าแรงขั้นต่ำ, ข่าวสดวันนี้

แรงงานยิ้ม นายกฯ เปรยคิดปรับค่าแรงขั้นต่ำเพิ่ม ปัดช่วยยิ่งลักษณ์หนี

Home / ข่าวการเมือง / แรงงานยิ้ม นายกฯ เปรยคิดปรับค่าแรงขั้นต่ำเพิ่ม ปัดช่วยยิ่งลักษณ์หนี

นายกฯ บอกมีแนวคิดช่วยแรงงานปรับค่าจ้างขั้นต่ำ ปัดรัฐบาล-คสช.สนับสนุนช่วยหลบหนี เร่งสอบปมให้กระทิงแดงเช่าที่ดินสร้างโรงงาน 

วานนี้ (12 ก.ย. 60) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงแนวคิดการปรับค่าแรงขั้นต่ำ ตามข้อเสนอของคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) ที่เรียกร้องปรับค่าแรงขั้นต่ำเป็น 600-700 บาทต่อวัน ว่า

มีแนวคิดอยู่แล้วว่าจะต้องดูแลแรงงานอย่างไร แต่ต้องดูผลกระทบว่าจะเกิดอะไรขึ้นมา วันนี้อยู่ในการทำงานของคณะกรรมการของกระทรวงแรงงานในเรื่องค่าจ้าง ซึ่งมีการหารือในรูปแบบไตรภาคี และพวกพูดนอกเวทีก็อีกพวกหนึ่ง จึงขอให้เข้าใจบ้าง วันนี้กำลังชักจูงคนเข้ามาลงทุนในประเทศไทย หากเจอการปรับค่าจ้างขั้นต่ำแบบนี้ก็ยุติทั้งหมด

ดังนั้น จึงต้องขอเวลาก่อน เพื่อให้ทุกอย่างมีความก้าวหน้า มีรายได้ มีผลประโยชน์มากขึ้น เดี๋ยวค่าแรงก็ขึ้นเอง และที่สำคัญต้องมีการพัฒนาตัวเองไปสู่แรงงานที่มีฝีมือ หากทุกคนไม่ปรับตัวเลยก็ไม่ได้ รัฐบาลก็ดูแลไม่ไหว

พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ชี้แจงไปแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งจากการตรวจสอบกล้องซีซีทีวี ยังไม่พบว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ข้ามแดนในช่องทางใด แต่ยืนยันว่า รัฐบาล คสช. และฝ่ายความมั่นคง ไม่ได้สนับสนุนการหลบหนีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แน่นอน

ส่วนกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีที่กระทรวงมหาดไทยอนุมัติให้บริษัทในเครือกระทิงแดง เช่าพื้นที่ป่าชุมชนห้วยแม็ก จ.ขอนแก่น ว่า ส่วนตัวเพิ่งทราบว่าเป็นบริษัทเครือกระทิงแดง ซึ่งได้สอบถาม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งก็ไม่ทราบเรื่องดังกล่าว เพราะเป็นเรื่องการทำงานปกติ เริ่มจากท้องถิ่น อำเภอ และผู้ว่าราชการจังหวัด เสนอขึ้นมา เพื่อขอใช้พื้นที่ต่างๆ

ขณะนี้กำลังสอบสวนข้อเท็จจริงว่าไม่มีข้อมูลแนบท้ายมาให้พิจารณาว่ากรณีดังกล่าวมีปัญหาหรือไม่ และไม่ทราบว่าเป็นลูกหลานใคร ดังนั้นขออย่าเอามาเป็นประเด็นเกี่ยวข้องกัน ซึ่งกระทรวงมหาดไทยกำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงอยู่

ส่วนกรณีที่มีชาวบ้านแจ้งว่ามีการสวมชื่อในกระบวนการจัดทำประชาพิจารณ์นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มีกี่คนที่ร้องเรียนมา และทำประชาพิจารณ์เท่าใด ดังนั้นจะร้องเรียนมากี่คนกระทรวงมหาดไทยตรวจสอบอยู่ แต่ไม่ใช่ว่ามีกระแสข่าวดังกล่าว แล้วทั้งหมดจะล้มเหลว ประชาพิจารณ์ไม่ถูกต้อง ก็ต้องไปดูว่าใครผิดหรือใครถูก