ข่าวสดวันนี้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สลายชุมนุมปี53 อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เพนกวิน

อภิสิทธิ์ โพสต์คลิปคำตอบ หลังถูก นศ.ธรรมศาสตร์ ถามกลางงานปาฐกถา

Home / ข่าวการเมือง / อภิสิทธิ์ โพสต์คลิปคำตอบ หลังถูก นศ.ธรรมศาสตร์ ถามกลางงานปาฐกถา

อภิสิทธิ์ แจงหลังถูกนักศึกษาถามกลางงานปาฐกถา อยากบอกอะไรกับวิญญาณเด็ก 17 ถูกยิงตายที่รางน้ำ

วานนี้ (12 ก.ย. 60) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้มีการโพสต์คลิปผ่านเฟซบุ๊ก Abhisit Vejjajiva ชี้แจงคำตอบของตน หลังจากถูกนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถามระหว่างงานปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “จากนักวิชาการสู่นายกรัฐมนตรี ภาพการเมืองที่เปลี่ยนไปของอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ว่า อยากบอกอะไรกับวิญญาณเด็ก 17 ถูกยิงตายที่รางน้ำ หลังถูกสื่อบางฉบับนำไปเผยแพร่ไม่ตรงกับความเป็นจริง ว่า

จากการที่มีสื่อบางฉบับและบุคคล กล่าวอ้างว่าผมตอบคำถามของนักศึกษาเกี่ยวกับกรณีการเสียชีวิตของเด็กในเหตุการณ์ปี 2553 และบิดเบือนว่าผมตอบว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ หรือเป็นไปตามขั้นตอน นี่คือคำตอบจริงที่ไม่มีข้อความดังกล่าวเลยครับ

โดยคำตอบของผมที่ตอบน้องนักศึกษาไป คือ ขอแสดงความเสียใจกับตัวเขาและครอบครัวและยืนยันว่าไม่มีใครอยากให้มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นและไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก อะไรที่สามารถทำได้ ตนสนับสนุนการค้นหาข้อเท็จจริงเกี่ยวข้องกับทุกกรณี เพื่อให้ความเป็นธรรม อย่างน้อยที่สุดให้ความเป็นธรรมกับครอบครัวของเขา

ขณะที่นักศึกษาคนดังกล่าวได้มีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว อธิบายถึงเหตุผลกับการตั้งคำถามกับนายอภิสิทธิ์ เพราะต้องการที่อยากรับรู้ความรู้สึกเกี่ยวกับเหตุการณืที่เกิดขึ้น พร้อมกับมีการโพสต์ตั้งคำถาม 3 ข้อความ เพื่อให้นายอภิสิทธิ์ได้ออกมาชี้แจงเพิ่มเติม อาทิ

1.วันนี้ท่านบอกว่าท่านเริ่มต้นชีวิตการเมืองในช่วง รสช. โดยมีแรงบันดาลใจว่าท่านจะสู้เพื่อไม่ให้มีการยึดอำนาจเกิดขึ้นมาอีก

2.ท่านบอกว่าท่านเติบโตมาพร้อมกับเหตุการณ์ 14 ตุลา 6 ตุลา พฤษภาทมิฬ ทุกเหตุการณ์ล้วนแต่มีเลือด มีคนตาย เหตุใดในระหว่างที่ท่านเป็นนายกรัฐมนตรี ท่านจึงปล่อยให้มีการสังหารคน 99 ศพ รวมถึง เด็ก สตรี และคนชรา ทั้ง ๆ ที่เหตุการณ์นี้มีคนตายมากกว่าครั้งอื่น ๆ ที่ท่านบอกว่าทำให้ท่านสะเทือนใจเสียอีก

3.ท่านบอกว่าบางทีพวกผมก็เข้าใจผิดหรือบิดเบือนเจตนารมณ์ ทำให้เกิดความแตกแยก อยากจะถามท่านว่า หลายครั้งที่ท่านให้สัมภาษณ์โจมตีฝ่ายตรงข้าม/คนคิดต่าง จะถือว่าเป็นการบิดเบือน ยุยงให้แตกแยกหรือไม่