เรือเหาะ, กองทัพบก

ผบ.ทบ. เผยเรือเหาะราคา 350 ล้าน ระงับการใช้งานแล้ว

Home / ข่าวการเมือง / ผบ.ทบ. เผยเรือเหาะราคา 350 ล้าน ระงับการใช้งานแล้ว

ผบ.ทบ. รับเรือเหาะตรวจการณ์ราคา 350 ล้าน ระงับการใช้งานแล้ว เหตุตัวเรือหมดอายุ เตรียมปลดระวาง 

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (14 ก.ย. 60) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาร ผู้บัญชาการกองทัพบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงกระแสวิจารณ์การใช้งานเรือเหาะตรวจการณ์ของกองทัพบก ว่า

ขณะนี้กองทัพไม่ได้มีการใช้งานเรือเหาะแล้ว เนื่องจากตัวของเรือเหาะหมดอายุการใช้งาน หากให้กำลังพลขึ้นไปปฏิบัติงานเกรงจะเสี่ยงอันตรายจึงได้ แต่ก็ยังมีอุปกรณ์อื่นใช้งานได้อยู่ เช่น กล้องตรวจการณ์ยังใช้งานได้ ดังนั้นจะต้องมีการปรับรูปแบบการใช้งาน โดยอาจจะนำไปติดอากาศยานแทน ซึ่งทางกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) กำลังดำเนินการ

ส่วนที่มีการสงสัยว่าซื้อเรือเหาะมาแต่ใช้ไม่คุ้มค่านั้น ตนยืนยันว่าใช้งานได้จริง เพราะเมื่อครั้งลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ปี 2554 ก็เห็นขึ้นบินตรวจการณ์อยู่ ขณะที่รถลากเรือเหาะที่มีข่าวว่าจะมีการนำไปประมูลขายทอดตลาดนั้น อยู่ในขั้นตอนที่ของกรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) เป็นผู้ดำเนินการ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อไป เพราะทิ้งไว้ไม่ได้ใช้งานก็จะเกิดความเสียหาย

สำหรับเรือเหาะตรวจการณ์ของกองทัพบกนั้น จัดซื้อมาในสมัย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา เป็นผู้บัญชาการทหารบก เมื่อปี 2552 ในราคาราคา 350 ล้านบาท เป็นตัวเรือเหาะ 260 ล้านบาท กล้องตรวจการณ์ 70 ล้านบาท 2552 ในสมัย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รับตำแหน่ง ผบ.ทบ. โดยตลอดระยะเวลา 8 ปี เรือเหาะมักจะเกิดปัญหารั่ว และต้องใช้ก๊าซฮีเลียมที่มีราคาแพงจนต้องจอดเก็บในโรงจอด ที่ พล ร.15 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

ต่อมาในยุคของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็น ผบ.ทบ. ได้ว่าจ้างบริษัทมาดูแลปีละ 50 ล้านบาท โดยมีการนำออกมาบินตรวจการณ์ จนต้องนำมาเก็บไว้จนหมดอายุ