นปช. เรียกร้องความเป็นธรรม 7 ปี คดีสลายการชุมนุมปี 53 ไม่คืบ

Home / ข่าวการเมือง / นปช. เรียกร้องความเป็นธรรม 7 ปี คดีสลายการชุมนุมปี 53 ไม่คืบ

นปช. แถลงข่าวเรียกร้องความเป็นธรรม 7 ปี คดีเหตุการณ์สลายการชุมนุมปี 53 ไม่คืบ เผย เตรียมรวมรายชื่อตั้งกรรมการไต่สวน ป.ป.ช.

ภายหลังจาก คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า ได้พูดคุยทำความเข้าใจกับ นปช. ถึงการแถลงข่าวคดีเหตุการณ์สลายการชุมนุม นปช.ปี 53 แล้ว ซึ่งไม่ได้ห้ามแถลงข่าว แต่เป็นการขอความร่วมมือ หลังนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช.ยืนยันว่า การแถลงรายละเอียดแนวทางการต่อสู้คดีดังกล่าวในช่วงบ่ายวันนี้ จะไม่พูดเรื่องการเมือง

ล่าสุดวันนี้ ( 14 ก.ย.60 ) ที่ ห้องแถลงข่าว ชั้น 5 อิมพีเรียล ลาดพร้าว กลุ่ม นปช. โดยนายณัฐวุฒิ พร้อมแกนนำแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเรียกร้องความเป็นธรรมในเหตุการณ์สลายการชุมนุมปี 53 ภายหลังศาลฎีกายกคำร้องคดี ที่อัยการคดีพิเศษยื่นฟ้องต่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ในข้อหาฆ่าคนตายและพยายามฆ่าโดยเจตนา รวมทั้งเตรียมส่งเรื่องไปยัง ป.ป.ช.เพื่อไต่สวนความผิดของจำเลยทั้ง 2 ว่าทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 หรือไม่

โดยหากเห็นว่า อัยการสูงสุดและกรรมการ ป.ป.ช. มิได้ปฎิบัติหน้าที่โดยสุจริต จะดำเนินการรวบรวมรายชื่อประชาชนที่มีสิทธ์เลือกตั้ง เพื่อขอตั้งกรรมการไต่สวนอิสระต่อ ป.ป.ช.ต่อไป ซึ่งแนวทางการเคลื่อนไหวหลังจากนี้ก็มองว่า แนวทางในการใช้กฎหมายมาตรา 275 ตามรัฐธรรมนูญ 2550 เป็นอีกช่องทางที่จะใช้เคลื่อนไหวต่อไป

โดย นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า แนวทางดำเนินการ ในสัปดาห์หน้า ทีมกฏหมายพร้อมผู้เสียหายในคดีนี้จะเดินทางไปสำงานอัยการสูงสุดเพื่อยืนคำร้องให้อัยการสูงสุดส่งเรื่องไปยัง ปปช. เพื่อไต่สวนความผิดของจำเลยทั้งสองว่ากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 หรือไม่