ก่อการร้าย ข่าวINN ชายแดนใต้ นายกรัฐมนตรี เหตุก่อความไม่สงบภาคใต้

นายกฯสั่งเข้มภาคใต้ ลุยถกสันติสุขขอสื่ออย่าขยายความ

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯสั่งเข้มภาคใต้ ลุยถกสันติสุขขอสื่ออย่าขยายความ

นายกรัฐมนตรี กำชับเข้มงวดใต้ ขออย่าขยายความยันลุยสันติสุข หยุดวาทกรรมเอื้อประโยชน์ พร้อมกำชับฝ่ายมั่นคงเพิ่มความระวัง บอกไม่อยากตอบโต้ปมการเมือง ชี้อยากปรองดองต้องเข้ากระบวนการยุติธรรม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังเกิดเหตุระเบิดที่ จ.ยะลา จนทำให้ทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต ว่า ในช่วงที่ผ่านมาสถานการณ์หลายอย่างดีขึ้น แต่มีคนต้องการทำให้แย่ลง ซึ่งเป็นหลักการของคนที่หวังร้าย ขณะเดียวกัน มีหลายคนแสดงความคิดเห็นให้รัฐบาลใช้มาตรการที่รุนแรง แต่ต้องยึดกฎหมายไม่ใช้กำลังทหารไปกวาดล้างทุกพื้นที่ เพราะจะกลายเป็นสถานการณ์การสู้รบ พร้อมขอสื่ออย่าขยายความรุนแรง ขณะเดียวกัน ได้กำชับหน่วยงานด้านความมั่นคงให้เพิ่มความระมัดระวัง โดยทหารต้องเข้มงวดขึ้น พร้อมหามาตรการลดความบาดเจ็บสูญเสียให้มากที่สุด

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวอีกว่า มีความเป็นห่วงในกรณีมีประชาชนไปมุงดูเหตุการณ์ในขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเคลียร์พื้นที่ ซึ่งที่ผ่านมาได้เตือนไปหลายครั้งแล้วว่า หากมีการปิดกั้นพื้นที่ห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไป จึงสั่งการกำชับไปว่าหลังจากนี้ ห้ามสื่อมวลชนและคนที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่เกิดเหตุ หากยังเกิดกรณีแบบนี้อีกจะถือว่าเป็นการบกพร่อง เนื่องจากจะทำให้เจ้าหน้าที่เสียสมาธิได้ จึงต้องระมัดระวังให้มากที่สุด

ส่วนจะกระทบกระบวนการพูดคุยสันติสุขหรือไม่นั้น มองว่า การพูดคุยก็เป็นอีกยุทธวิธี ที่ทำให้คนเห็นต่างแต่ละกลุ่มมาพูดคุยกัน อย่างน้อยก็ลดความรุนแรงได้ ซึ่งสิ่งสำคัญต้องยึดกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม และอย่ามองว่าเป็นการตอบโต้รัฐบาล ไม่เช่นนั้นคงไม่ต้องทำอะไรเลย ขอให้คิดให้ถูกต้องด้วย ส่วนจะมีการประกาศพื้นที่ปลอดภัยหรือเซฟตี้โซนได้เมื่อใด นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขออย่าโทษว่าเสียรัฐบาล เพราะไปคุยมาแล้ว ไม่เกิดขึ้น ต้องไปโทษคนที่ไม่ทำ

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า ในเรื่องการเมืองวันนี้ ยังมีคนที่มีคดีความออกมาพูดผ่านสื่อทุกวัน ทั้งที่ส่วนตัวมีหลายคดีกองอยู่ เมื่อให้คนเหล่านี้พูดเสร็จ สื่อก็เอามาถามตนเอง แล้วตนเองก็ต้องตอบกลับไป ทำให้เป็นการสวนกลับกันไปมา สนุกกันหรืออย่างไร ซึ่งส่วนตัวไม่โต้ตอบอยู่แล้ว อยากฟังคนพวกนั้นก็ให้ฟังไป แต่เมื่อถึงเวลาก็บอกไม่เป็นธรรมดำเนินคดีข้างเดียว หากเป็นเช่นนี้ก็ไม่มีจบ ไม่มีปรองดองกันได้ ซึ่งการปรองดองทำได้อย่างเดียวคือ ใช้กฎหมาย และเข้ากระบวนการยุติธรรม แล้วว่ากันว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปแต่หากไม่เข้ากระบวนการแล้วจะปรองดองด้วยอะไร ส่วนตัวก็นึกไม่ออกเหมือนกัน

ที่มา… INN