ทบ.แจงหยุดใช้งานเรือเหาะ แต่ระบบหลักยังตรวจการณ์ได้

Home / ข่าวการเมือง / ทบ.แจงหยุดใช้งานเรือเหาะ แต่ระบบหลักยังตรวจการณ์ได้

โฆษกกองทัพบก แจงหยุดใช้งานเรือเหาะ ชี้มีอายุการใช้งาน แต่ระบบหลักที่เหลือ 80% ยังใช้ตรวจการณ์ทางอากาศยานหลักได้

พ.อ.วิธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจงถึงกรณีกองทัพบกจะจำหน่ายหยุดใช้งานเรือเหาะ ว่า ที่ผ่านมาเรือเหาะเป็นส่วนหนึ่งของโครงการระบบเฝ้าตรวจทางอากาศและอากาศยาน ถือเป็นยุทโธปกรณ์เครื่องมือพิเศษ ที่นำมาเสริมประสิทธิภาพให้กับเจ้าหน้าที่ในระบบเฝ้าตรวจของพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อลดการสูญเสียกำลังพล เพิ่มขีดความสามารถในเรื่องการมองเห็น มีคุณสมบัติในทางยุทธวิธี ซึ่งแตกต่างจากเครื่องบิน หรือ ยูเอวี คือ มีความเงียบในการเคลื่อนที่ สามารถบินช้าและลอยตัวได้นาน

ลักษณะการจัดหามาใช้งานมีลักษณะเป็นระบบ มีองค์ประกอบหลัก 2 รายการ ใช้วงเงินรวมราว 340 ล้านบาท โดยรายการแรก คือ ระบบเฝ้าตรวจทางอากาศด้วยเรือเหาะ ใช้วงเงิน 209 ล้านบาท ส่วนรายการที่ 2 คือ ระบบเฝ้าตรวจทางอากาศด้วยอากาศยาน (ฮ) ใช้วงเงิน 131 ล้านบาท มีระบบกล้องตรวจการณ์คุณภาพสูง 3 ชุด พร้อมระบบควบคุมและส่งสัญญาณ 3 ชุด เพื่อใช้ติดตั้งกับอากาศยานที่มีอยู่แล้วในอัตราปกติของกองทัพบก

ทั้งนี้ ในภาพรวมของระบบที่ผ่านมา มีเพียงตัวเรือเหาะที่มีปัญหาขลุกขลักบ้างในระยะแรกๆ รวมถึงเคยมีการชำรุดหนัก เนื่องจากการลงจอดฉุกเฉินรุนแรงด้วยสภาพอากาศแปรปรวน เมื่อช่วงปลายปี 2554 และด้วยตัวเรือเหาะมีลักษณะเป็นผ้าใบ จึงมีข้อจำกัดในเรื่องของอายุการใช้งาน ถึงแม้จะมีการหยุดงดใช้เรือเหาะในภารกิจของระบบตรวจการณ์และติดตามเป้าหมายแล้ว ตัวระบบหลักที่เหลือ มีสัดส่วนอีก 80% อยู่ในสภาพสมบูรณ์ใช้งานได้ และเน้นไปใช้ระบบตรวจการณ์และติดตามเป้าหมายทางอากาศยานเป็นหลัก

ที่มา INN