การเมืองไทย ข่าวINN นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นายกฯถึงสุพรรณ นำคณะไหว้หลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯถึงสุพรรณ นำคณะไหว้หลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์

นายกรัฐมนตรี นำคณะถึงสุพรรณบุรี เข้ากราบสักการะหลวงพ่อโต วัดป่าเลไลย์ นมัสการเจ้าอาวาส ได้รับคำแนะนำกำหนดลมหายใจเพื่อคลายเครียด พร้อมดูคืบหน้าสร้างพระเมรุมาศจำลอง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำคณะ อาทิ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเศรษฐกิจ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี โดยได้เดินทางมายังวัดป่าเลไลยก์วรวิหารพร้อมเข้ากราบ สักการะหลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์ และห่มผ้าองค์หลวงพ่อโตในพระวิหาร จากนั้น เข้ากราบนมัสการ พระธรรมพุทธิมงคล ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัด และเจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์

ทั้งนี้ พระธรรมพุทธิมงคล ได้แนะนำให้นายกรัฐมนตรีกำหนดลมหายใจ หรือนับ 1-10 เพื่อคลายเครียด และสวดมนต์ อย่างน้อยก่อนนอนวันละครั้ง ซึ่งรัฐบาลมีประชารัฐ ก็อยากให้มีรัฐนิยมโดยให้ทุกหน่วยงานขอเวลา 10 นาที สวดมนต์ สวดพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ รวมทั้งมีสมาธิ เพราะ สมาธิเท่านั้นจึงจะขจัดไวรัสในสมองได้

นอกจากนี้ยังให้แง่คิดเรื่องการแบมือ มือต้องว่าง จึงจะหยิบทุกอย่างได้ ขอให้ทำใจให้เหมือนมือ อย่ายึดถือ เพราะเวลาหยิบของมาถ้าไม่วางของเก่าก็ไม่สามารถหยิบได้ ยึกหลักป้องกัน แก้ไข สร้างสรรค์ อนุรักษ์ หาเหตุ พบเหตุ ดับเหตุให้ได้จึงจะมีชัยชนะทุกข์ทั้งปวง

ขณะนายกรัฐมนตรี พร้อมนำไปปฏิบัติ ในเรื่องการกำหนดลมหายใจ สวดมนต์ ซึ่งส่วนตัว ได้ปฏิบัติประจำอยู่แล้ว แต่ปัญหาเดิมยังไม่จบ โดยเรื่องนับ 1 – 10 นั้น ส่วนตัวนับ 1-3 ก็ไปแล้ว ขณะนี้ทุกอย่างกำลังเปลี่ยนแปลง ทุกคนยังไม่ชินกับการเปลี่ยน ซึ่งในโอกาสนี้เจ้าอาวาสยังได้มอบหนังสือสวดมนต์ให้นายกรัฐมนตรีอีกด้วย

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี นำคณะ ตรวจเยี่ยมความก้าวหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ที่วัดป่าเลไลยก์วรวิหารรวมถึงพบปะประชาชนที่มารอให้การต้อนรับ โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า การลงพื้นที่แม้อากาศจะร้อนแต่ไม่รู้สึกร้อนแดด แต่ร้อนใจเพราะเป็นรัฐบาลที่ต้องทำหลายเรื่องให้แล้วเสร็จ แม้บางครั้งอาจพูดจาไม่เข้าหูและใจร้อน แต่ใจดีกับทุกคน ซึ่งไม่ได้ลงพื้นที่ให้ทุกคนมารักแต่อยากให้รักประเทศชาติ

ส่วนรัฐบาลจะแบกรับความทุกข์ของประชาชนไว้ทั้งหมด โดยจะแก้ไขปัญหาให้ได้ ขณะเดียวกันได้มีโอกาสสักการะหลวงพ่อโต และพบกับพระธรรมพุทธิมงคล ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัด และเจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์ ซึ่งได้บอกว่าให้มีสติ มีสมาธิ และทำงานด้วยความอดทน ปล่อยวางอย่าแบกรับทุกเรื่อง

ส่วนตัวได้รับปากกับเจ้าอาวาสว่าจะทำทุกอย่างเต็มที่ แต่ปัญหามีจำนวนมาก เทียบกับเวลาที่มีอยู่ แต่ไม่รู้สึกหนักใจเพราะมีประชาชนที่น่ารักทุกคน

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า พื้นที่ภาคกลางถือเป็นพื้นที่ที่สมบูรณ์มากที่สุด แต่ปัญหาบางอย่างมีความซับซ้อน เช่น ด้านการเกษตร ที่มีสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงเกิดน้ำท่วมทั่วโลก จึงอยากฝากให้ทุกคนมีเว็บไซต์ในโทรศัพท์และข้อมูลที่เป็นข่าวสารของรัฐบาล เช่นเรื่องการบริหารจัดการน้ำและสภาพอากาศ เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับประชาชน ขณะที่ปัญหาการทุจริตขอให้ส่งเรื่องมา รัฐบาลจะสอบสวนให้ทุกเรื่อง วันนี้มีเรื่องเข้ามาเป็นจำนวนมาก เป็นสิ่งที่รัฐบาลนี้กำลังทำซึ่ง 3 ปีที่ผ่านมา บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อยไม่มีการประท้วง หากอยากให้มีการประท้วงต้องหาคนอื่นมา

ที่มา… INN