ข่าวนายกรัฐมนตรี ข่าวสดวันนีั้ ครม.สัญจร ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นายกฯ ปัดดีลพรรคการเมือง เมินทักษิณ โผล่อังกฤษ มั่นใจจับยิ่งลักษณ์ ได้

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ปัดดีลพรรคการเมือง เมินทักษิณ โผล่อังกฤษ มั่นใจจับยิ่งลักษณ์ ได้
นายกรัฐมนตรี ฉุนอัดพวกชอบวิจารณ์รัฐบาล ปัด ดีลพรรคการเมือง ย้ำยินดีคุยทุกฝ่ายนำสงบ – เมิน “ทักษิณ” โพสต์ภาพ มั่นใจตาม “ยิ่งลักษณ์” ได้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ ครั้งที่ 2/2560 ว่าการประชุมวันนี้เป็นการประชุม ครม.สัญจร ในพื้นที่ภาคกลาง ที่ได้ลงพื้นที่ไปเยี่ยมเยียนใน 2 จังหวัด คือจังหวัดสุพรรณบุรีและจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงขอขอบคุณทั้ง 2 จังหวัดทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดและประชาชนที่ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี

แม้ส่วนตัวอาจจะมีภาระบ้างต้องขออภัย เนื่องจากรัฐบาลต้องการให้ประชาชนทุกคนรับทราบการทำงานของรัฐบาลที่ต้องมีการเดินหน้าในเรื่องของยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศที่เป็นเรื่องหลัก จึงต้องมาติดตามความก้าวหน้าของงานด้านฟังก์ชั่นที่รัฐบาลได้พยายามดำเนินการมาตลอด 3 ปี ขณะที่แผนงานของการประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดภาคกลางเมื่อวานนี้ที่มีหลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความเชื่อมโยง การท่องเที่ยว การบริหารจัดการน้ำที่มีอยู่ในแผนงานอยู่แล้ว

นอกจากนี้ ยังมีโครงการใหม่ที่เสนอเข้ามา ซึ่งรัฐบาลรับในหลักการทุกเรื่องและนำมาจัดลำดับความเร่งด่วน เรื่องใดที่ยังไม่ได้ศึกษา ต้องนำมาศึกษาเพิ่มเติม ส่วนเรื่องใดที่อยู่ในแผนงานต้องเร่งดำเนินการให้เร็วขึ้น โดยเฉพาะการจัดสรรงบประมาณที่ต้องนำไปปรับโครงการต่างๆ ให้มีความเหมาะสมอีกครั้ง

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงการเชิญนักการเมืองมาพูดคุยระหว่างการลงพื้นที่

ว่า เรื่องของการเมือง แต่ส่วนตัวยินดีต้อนรับทุกคนและทุกพื้นที่ หากอยากจะก็มาพบก็สามารถมาได้ แต่ไม่ได้มีข้อตกลงใดๆ ทั้งสิ้น และ อยากให้ทุกคนได้ทราบถึงการดำเนินงานของรัฐบาลหากอยู่ในระบบการเมือง ในอนาคต หรือเคยอยู่มาแล้ว และต้องการให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้าได้ ก็จะเป็นขั้นต้นของการปรองดอง ที่นำไปสู่ความสงบเรียบร้อยในการเลือกตั้งครั้งต่อไป

พร้อมยืนยันว่าไม่จำเป็นต้องดีลกับใคร หากใครคิดว่าสามารถเดินหน้าไปด้วยกันได้ ก็มาช่วยกันคิดเพื่อให้ทุกอย่างออกมาดีขึ้น จะได้ไม่เกิดความขัดแย้ง วันข้างหน้าหากมีการเลือกตั้งและใครมาเป็นรัฐบาลจะได้ไม่มีปัญหากันอีก ซึ่งเรื่องของการเมืองไม่มีอะไรที่จะสงบได้เพราะเป็นเรื่องของการสร้างความนิยมทางการเมือง หากใครจะว่าอะไรก็ตาม ส่วนตัวก็จะรับไปแก้ไข หาข้อเท็จจริงและนำเข้าสู่การตรวจสอบ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า ในเรื่องของการเมืองทุกคนทราบดีอยู่แล้วไม่มีอะไรที่จะสงบได้ เรื่องเพราะเป็นเรื่องของการสร้างความนิยมทางการเมืองไม่ว่าใครจะว่าอะไรก็ตาม ส่วนตัวยินดีที่จะรับไปเพื่อไปแก้ไขและหาข้อเท็จจริง พร้อมนำเข้าสู่การตรวจสอบในทุกระดับ ทุกเรื่อง และจะไม่ตอบอย่างอื่น เพราะหากตอบเรื่องอื่นก็จะเกิดความวุ่นวายขึ้นอีก

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมอบหมายให้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แก้ไขพรก.ต่างด้าว เพื่อลดโทษปรับว่า ขณะนี้นายมีชัย และ กรธ. กำลังแก้ไขกันอยู่ ส่วนกรณีที่ นางอองซาน ซูจี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา ออกมาเรียกร้องให้ประเทศเพื่อนบ้าน และองค์กรต่าง ๆ เข้าไปช่วยเหลือในเรื่องของชาวโรฮิงญา นั้น

นายกรัฐมนตรี กล่าวตอบอย่างมีอารมณ์ฉุนเฉียว ว่า ที่ผ่านมาได้ให้เงิน และการช่วยเหลือต่าง ๆ ไปแล้ว รวมทั้งส่งเสริมการพัฒนาในพื้นที่ และพร้อมที่จะช่วยเหลืออีก หากต้องการให้ช่วยก็ขอให้บอกมา หรือ อยู่ดี ๆ จะให้ไปช่วย พร้อมระบุว่า ทราบหรือไม่ว่า ชาวโรฮิงญาจะเข้ามาในประเทศไทยอยู่แล้ว

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ภาพตัวเองขณะอยู่ที่ประเทศอังกฤษ

ในช่วงเวลาคาบเกี่ยว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางไปปฎิบัติภารกิจที่ประเทศอังกฤษ ว่า การโพสต์ภาพอะไรต่าง ๆ เป็นเรื่องส่วนตัวห้ามอะไรไม่ได้ และได้เคยบอกไปแล้ว ดังนั้นหากเกิดอะไรขึ้นมาก็เป็นเรื่องส่วนตัว เพราะตนเองไปควบคุมไม่ได้ จึงไม่ขอตอบคำถามดังกล่าวอีก เพราะไม่เกิดประโยชน์ในการทำงาน

ขณะที่ ความคืบหน้าในการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ส่วนตัวไม่เคยไปไล่ล่าใคร เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม แต่สื่อยังขยายความขัดแย้งเรื่องของคนไม่กี่คน ดังนั้น เชื่อว่าจะสามารถจับตัวได้ และฝ่ายความมั่นคงกำลังตรวจสอบช่องทางการหลบหนีอยู่

ก่อนทิ้งทายว่า หากยังนำปัญหาวุ่นวายเหล่านี้ขึ้นมาอีก สิ่งที่จะก้าวไปก็จะก้าวช้า หรือจะเริ่มใหม่ ก็ไม่สามารถเริ่มได้ เพราะเรื่องเดิมมีเป็นจำนวนมาก จึงขอให้ลองย้อนดู เรื่องเกิดขึ้นอย่างไร และเกิดมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ส่วนตัวเข้ามาแก้ไขทั้งหมดกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ เมื่อแก้แล้ว ก็โดนสังคมและสื่อตำหนิติเตียนทั้งๆที่เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่ไม่เคยทำไม่เคยได้ปฎิบัติไม่เคยเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แล้วส่วนตัวจะทำไปเพื่ออะไรและทำไปเพื่อใคร

ข่าวจาก INN