ข่าวINN จำนำข้าว พิพากษาคดี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

อัยการมั่นใจ หลักฐานตัดสินคดี ‘ยิ่งลักษณ์’ ด้าน จนท.วางกำลังเข้ม

Home / ข่าวการเมือง / อัยการมั่นใจ หลักฐานตัดสินคดี ‘ยิ่งลักษณ์’ ด้าน จนท.วางกำลังเข้ม

อัยการมั่นใจ หลักฐานตัดสินคดี ด้านรอง ผบช.น. เผย วางกำลัง 2 กองร้อยรักษาความปลอดภัย ยัน ‘ยิ่งลักษณ์’ ไม่มาฟังคำพิพากษาแน่นอน 

นายสุรศักดิ์ ตรีรัตน์ตระกูล อธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน คณะทำงานคดีโครงการรับจำนำข้าว กล่าวว่า ในฐานะอัยการโจทก์คณะทำงานอัยการในคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปฟังคำพิพากษาเเน่นอน ซึ่งศาลฎีกาเเผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำเเหน่งทางการเมืองได้นัดฟังคำพิพากษาไว้ ในเวลา 09.00 น. คาดว่าองค์คณะจะมีการทำคำวินิจฉัยกลางไว้ช่วงเช้าเเล้ว พอถึงเวลานัดก็สามารถที่จะออกนั่งบัลลังฆ์อ่านคำพิพากษาได้เลย

นายสุรศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในครั้งนี้ศาลจะไม่รอตัวจำเลยว่าจะมาหรือไม่ เพราะเคยออกหมายจับปรับนายประกันไปก่อนหน้านี้ไปเเล้ว ถือว่าหลบหนีประกันในชั้นศาล พอถึงเวลาก็อ่านลับหลังได้เลย ตรงนี้เป็นข้อกฎหมาย

พร้อมกันนี้ นายสรุศักดิ์ ยังกล่าวถึงแนวทาง หากศาลมีคำพิพากษายกฟ้องคดีจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า ต้องดูว่าศาลมีคำพิพากษาว่าจะออกมาอย่างไร หากศาลยกฟ้องให้เหตุผลว่าอย่างไร ศาลลงโทษอย่างไรเหตุผลอย่างไร เเต่ทีมอัยการ ก็มีความพร้อมอยู่แล้ว ส่วนเรื่องมั่นใจว่า ศาลจะสั่งลงโทษจำเลยหรือไม่ อยู่ที่ดุลยพินิจของศาล

ขณะที่ พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมในด้านการรักษาความปลอดภัยบริเวณศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งในวันนี้ศาลได้มีการนัดอ่านคำพิพากษาในคดีรับจำนำข้าว

โดยล่าสุดจากการข่าวของหน่วยงานความมั่นคง ทราบว่าในวันนี้จะมีประชาชนเดินทางมาฟังคำพิพากษาจำนวนประมาณ 300 คน ซึ่งทางศาลฎีกาได้ให้คำแนะนำ ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจวางกำลังดูแลรักษาความปลอดภัย จำนวน 2 กองร้อย ส่วนการกำหนดเขตศาลจะแตกต่างจากเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ที่ผ่านมา

โดยให้กำหนดเขตศาลจากประตูทางเข้าศาล ถัดออกมา 30 เมตร ขณะที่ ผู้จะเข้าฟังการพิพากษาของศาล สามารถเข้าไปได้ 100 คน ซึ่งจะต้องแลกบัตรตามขั้นตอน นอกจากนี้ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยังได้ยืนยันว่า ในวันนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะไม่เดินทางมาฟังคำพิพากษาอย่างแน่นอน