สุดารัตน์ เลือกตั้งปี 2561

สุดารัตน์ คาดในปี 2561 จะไม่มีการ ‘เลือกตั้ง’

Home / ข่าวการเมือง / สุดารัตน์ คาดในปี 2561 จะไม่มีการ ‘เลือกตั้ง’

สุดารัตน์ มองแนวโน้มจะไม่มีการเลือกตั้งในปี 61 ชี้ อยากให้นึกถึงประชาชนเป็นหลัก

วันที่ 10 ต.ค. 2560 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานมูลนิธิไทยพึ่งไทย กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสการเลือกตั้งในปี 61 ว่า ตามกฎหมายจะกำหนดว่าเมื่อกฎหมายลูกเสร็จภายใน 90 วัน จะต้องทำอะไร และภายใน 120 ต้องทำอะไร ทั้งนี้อาจจะเป็นความกังวลเนื่องจากกฎเกณฑ์ในรัฐธรรมนูญและกฎหมายลูกนั้นส่งผลให้พรรคการเมืองต้องไปทำอะไรหลายๆ อย่าง

ดังนั้นตนเองไม่คิดว่าเป็นเรื่องที่ใครจะไปเร่งหาเรื่องใคร แต่เป็นเรื่องของคนที่แสดงความคิดเห็นคงจะห่วงใย นอกจากนี้อยากให้พูดจากันด้วยความเข้าใจ หากต่างคนต่างตั้งแง่จะไม่เกิดผลดี ถ้ามองด้วยเหตุด้วยผลและอธิบายกันจะสามารถทำให้การทำงานไม่ว่าจะฝ่ายนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง และนักการเมืองที่มาจากการปฏิวัติเป็นไปด้วยดี

ขณะที่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวต่อว่า อยากให้ฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลออกมาชี้แจงให้ชัดเจนว่าภายในระยะเวลาต่างๆ ต้องทำเรื่องใดให้เสร็จ ซึ่งหากไม่อนุญาตให้ทำกิจกรรมจะมีการแก้ไขอย่างไร ไม่ใช่ว่าอีกฝ่ายบอกว่าดำเนินการให้แล้วเสร็จ แต่อีกทางไม่ยอมให้ไปทำกิจกรรม คือคนที่ต้องรับผิดชอบทำงานในพรรคการเมืองจะทำตัวไม่ถูก

อย่างไรก็ตาม จากการที่ฟังจากรัฐบาลพูดนั้น มองว่าแนวโน้มคงไม่มีการเลือกตั้งในปี 61 สำหรับประเด็นที่รัฐบาลจะยื้อเวลาการเลือกตั้งออกไปหรือไม่นั้น อยากให้ฟังเสียงประชาชนเป็นหลัก ซึ่งคนที่เป็นนักการเมืองคงได้รับความลำบากน้อยกว่าตัวประชาชนเอง