ข่าวกองทัพบก ข่าวทหาร ข่าวสดวันนี้ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท รถถัง รถถังจีน

ผบ.ทบ. ปัด รถถังจากจีน เป็นของเก่าค้างสต๊อก

Home / ข่าวการเมือง / ผบ.ทบ. ปัด รถถังจากจีน เป็นของเก่าค้างสต๊อก
ผบ.ทบ. ยันเอง รถถังจากจีน เป็นของใหม่ ปัดเป็นของเก่าค้างสต๊อก เผยไปดูมาด้วยตนเองใช้ได้สมบูรณ์

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (11 ต.ค. 60) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ได้ออกมาชี้แจงหลังมีกระแสข่าวว่า รถถัง VT-4 ที่ไทยได้สั่งซื้อจากจีนเป็นเพียงสินค้าเก่าค้างสต๊อกไม่ได้คุณภาพ ว่า ยืนยันรถถัง VT-4 ที่สั่งซื้อมาเป็นของใหม่ ไม่ได้เป็นตามกระแสข่าวที่เกิดความวิตกกังวลกันอยู่ เพราะเมื่อปี 2559 ตนได้ไปดูโรงงานและกระบวนการผลิตของเขาด้วยตัวเอง ยืนยันว่าใช้ได้และสมบูรณ์

ซึ่งขณะนี้รถถัง VT-4 ได้มีการลำเลียงมาถึงไทยแล้ว พร้อมทั้งได้ส่งถึงศูนย์การทหารม้า(ศม.) แล้ว 28 คัน อยู่ระหว่างการติดตั้งวิทยุสื่อสาร จากนั้นจะเป็นขั้นตอนการตรวจรับ และการซักซ้อมการปฏิบัติ โดยจะส่งมอบให้กับ กองพันทหารม้าที่ 6 (ม.พัน.6) และ กองพันทหารม้าที่ 21 (ม.พัน.21) ในเร็วๆ นี้ ทั้งนี้เมื่อผ่านการตรวจรับตามขั้นตอนกฎหมายแล้ว พร้อมให้สื่อมวลชนเข้าไปดูได้ ด้วยความยินดีและเต็มใจให้ไปชม

สำหรับ รถถัง VT4 ของสาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 28 คัน ) กองทัพบก(ทบ.) ได้เซ็นสัญญาจัดซื้อเมื่อต้นปี 2559 วงเงิน 4.9 พันล้านบาท ระยะเวลาปี 2559-2561 ซึ่งแผนพัฒนากองทัพ มีความต้องการจัดหารถถังจำนวน 2 กองพัน แบ่งเป็นกองพันละ 44 คันตามการบรรจุอัตราเต็ม ล็อตแรกดำเนินการไปแล้ว 21 คัน และในงบประมาณปี 2560 จัดหา 10 คัน งบประมาณปี 2561 จัดหาเพิ่มอีก 10 คัน ตามกรอบงบประมาณที่มีอยู่ จึงแจกจ่ายให้ 2 กองพันดังกล่าวได้ กองพันละ 20 กว่าคัน