รัฐบาล เตรียมจำหน่ายเข็มที่ระลึกพระราชพิธีถวายพระเพลิง 22 ต.ค.นี้

Home / ข่าวการเมือง / รัฐบาล เตรียมจำหน่ายเข็มที่ระลึกพระราชพิธีถวายพระเพลิง 22 ต.ค.นี้
วิษณุ เผย รับบาลเตรียมทำ เข็มที่ระลึก พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ อันละ 300 บาท เริ่มจำหน่าย 22 ต.ค. วอนอย่าอุดหนุนของปลอมเด็ดขาด

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฏหมาย กล่าวว่า การจัดทำเหรียญที่ระลึกพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เกิดจากมติของคณะกรรมการ ที่นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน โดยได้กราบบังคมทูลขอพระราชานุญาต ซึ่งเมื่อมีพระราชานุญาตแล้ว จึงจัดทำโดยสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ผลิต

ซึ่งการผลิตจะออกมาในช่วงก่อนถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ รวมถึงจะมี เข็มที่ระลึก ออกมาจำหน่ายก่อนส่วนหนึ่ง โดยกำหนดราคาไว้เข็มละ 300 บาท สามารถติดที่อกเสื้อได้ตลอดทุกวัน โดยในวันที่ 22 ต.ค. จะจำหน่ายที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ซึ่งมีจำนวน 4 หมื่นชุด

ขณะที่ระหว่างวันที่ 1-30 พ.ย. จะจำหน่ายที่งานนิทรรศการ ณ ท้องสนามหลวง แต่จะจำกัด 1 คนต่อ 2 เข็ม โดยใช้บัตรประชาชนในการสั่งซื้อ และจอง ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 2560 จะเริ่มจองได้ที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และธนาคารกรุงไทย โดยรับเข็มได้ในวันที่ 8 ม.ค. 2561

ทั้งนี้ ต่างจังหวัดสามารถจองได้ที่สำนักงานจังหวัดทุกจังหวัด ซึ่งเข็มดังกล่าวหลังงานถวายพระเพลิงฯ ก็ยังสามารถใช้ได้ตลอดไป สำหรับรายได้จะนำขึ้นถวายโดยเสด็จพระราชกุศลทั้งหมด อย่างไรก็ตาม สามารถซื้อได้คนละ 2 เข็ม แต่การจองหลังจากนี้คงจะไม่จำกัดจำนวน สำหรับใครที่คิดจะทำปลอมแปลงถือว่ามีความผิด ซึ่งจะมีการกวาดล้างด้วย รวมทั้งขอร้องประชาชนอย่าไปอุดหนุนเป็นอันขาด