กกต. เผย ต้องรอ คสช. ปลดล็อคพรรคการเมือง จึงประกาศระเบียบได้

Home / ข่าวการเมือง / กกต. เผย ต้องรอ คสช. ปลดล็อคพรรคการเมือง จึงประกาศระเบียบได้

กกต. เผย ต้องรอ คสช. ปลดล็อคพรรคการเมือง ถึงจะประกาศระเบียบได้ เชื่อ พรรคดำเนินการทันกรอบ 180 วัน

วันนี้ (17 ต.ค.) นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างระเบียบที่ต้องออกตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ว่า ยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ แต่ทางกกต.จะเตรียมร่างระเบียบต่างๆ ไว้ให้พร้อม เมื่อ คสช.มีการประกาศปลดล็อคพรรคการเมือง ค่อยประกาศใช้ระเบียบดังกล่าว ซึ่งคาดว่า คสช.จะปลดล็อคให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ภายหลังงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ ผ่านพ้นไป

ทั้งนี้ หาก คสช.ปลดล็อคล่าช้า จนทำให้พรรคการเมืองไม่สามารถดำเนินการในเรื่องต่าง ๆ ตามที่กฎหมายกำหนดได้ทันตามกรอบเวลา 180 วัน กฎหมายได้เขียนเปิดช่องให้พรรคการเมืองยื่นคำร้องต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองคือ เลขา กกต. เพื่อขอขยายเวลาดำเนินการได้ ซึ่งตามกรอบเวลาที่นายกรัฐมนตรีได้ประกาศต่อสาธารณะคือจะมีการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน 2561 แต่กรอบเวลาที่กฎหมายพรรคการเมืองกำหนดให้พรรคการเมืองต้องทำกิจกรรมภายใน 180 วัน ซึ่งน่าจะดำเนินการได้ทัน

สำหรับพรรคการเมืองก็ต้องเตรียมความพร้อมเพื่อดำเนินการตามกรอบเวลาที่กฎหมายกำหนด ซึ่งสิ่งที่สามารถดำเนินการได้เลยคือการแจ้งยอดสมาชิกพรรคกับ กกต. ที่ต้องทำให้แล้วเสร็จภายใน 90 วันตามที่ พ.ร.ป.พรรคการเมืองกำหนด รวมถึงการเตรียมขั้นตอนไพรมารีโหวตไว้ล่วงหน้า แต่การเรียกประชุมสมาชิกยังไม่สามารถดำเนินการได้ในขณะนี้