กระทรวงการต่างประเทศ พาสปอร์ต ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สถานะลี้ภัย หนังสือเดินทาง

ดอน ยันถอนพาสปอร์ต ยิ่งลักษณ์ ทุกเล่ม ไม่ชัดแหล่งกบดาน

Home / ข่าวการเมือง / ดอน ยันถอนพาสปอร์ต ยิ่งลักษณ์ ทุกเล่ม ไม่ชัดแหล่งกบดาน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ย้ำ เพิกถอนหนังสือเดินทาง ยิ่งลักษณ์ แล้ว 4 เล่ม ไม่ชัดแหล่งกบดาน รอสอบได้สถานะลี้ภัย

นายดอน ปรมัติวินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการเพิกถอนหนังสือเดินทาง ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จำนวน 4 เล่ม ประกอบด้วยหนังสือเดินทางการทูต 2 เล่ม และหนังสือเดินทางบุคคล 2 เล่ม ว่า เป็นไปตามที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์วานนี้

ส่วนขั้นตอนหลังจากนี้ การประสานก็จะเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งไม่เกี่ยวกับกระทรวงการต่างประเทศ และนายดอน ยังกล่าวว่า ไม่ทราบที่อยู่ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตามกระแสข่าวคืออยู่ที่ยุโรป หรือประเทศอังกฤษ แต่ไม่ทราบว่าอยู่ส่วนไหน

ขณะที่เรื่องการขอลี้ภัย จะต้องไปถามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์เอง ซึ่งการให้สถานะของผู้ลี้ภัยตามขั้นตอนกฎหมายของประเทศอังกฤษก็สามารถที่จะอยู่ได้ แม้จะถอนหนังเดินทางแล้วก็ตาม ทั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องแจ้งสถานทูตประเทศอื่นๆ เพราะทุกคนรู้จากข่าวที่ปรากฎออกมาและว่าไปตามความจริง

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ถือว่ายังไม่มีความคืบหน้า เพราะเพิ่งผ่านวันที่ 27 ต.ค. เพียง 4 วันเท่านั้น ส่วนการยื่นขอสัญชาติก็ขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศ ซึ่งไม่สามารถรู้ได้ เพราะตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน