ข่าวINN ข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราช ข่าวน้ำท่วม ข่าวสดวันนี้ ประยุทธ์ จันทร์โอชา

บิ๊กตู่ ลุยฝนปราศัย ที่นครศรีฯ ยันมีแผนแก้น้ำท่วม

Home / ข่าวการเมือง / บิ๊กตู่ ลุยฝนปราศัย ที่นครศรีฯ ยันมีแผนแก้น้ำท่วม
นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงปากพนังคุยชาวนครศรีฯ ท่ามกลางสายฝน ยันมีแผนแก้น้ำท่วม แนะเตรียมพร้อมรับมือพายุ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวกับประชาชนที่ศูนย์ประสานการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ว่า ตลอดการเดินทางมาพบปะชาวนครศรีธรรมราช มีฝนตกหนักมาก แต่ก็ต้องมา เพราะเป็นห่วงประชาชนที่รอคอยอยู่

ซึ่งปริมาณน้ำในปีนี้ 58,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ใกล้เคียงกับปี 2554 ที่ประมาณ 65,000 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่รัฐบาลสามารถบริหารจัดการน้ำได้เป็นระบบ จึงช่วยให้พื้นที่เศรษฐกิจสำคัญไม่ได้รับผลกระทบ แต่ประชาชนนอกคันกั้นน้ำอาจได้รับความเดือดร้อนบ้าง เนื่องจากมีความจำเป็นที่จะต้องระบายน้ำ

จึงขอขอบคุณทั้ง 12 ทุ่งรับน้ำที่เสียสละ ขณะที่ภาคใต้ ก็ต้องพร้อมรับมือ เนื่องจากพายุดีเปรสชั่นจากทะเลจีนใต้ อาจส่งผลกระทบและฝนตกหนักในหลายพื้นที่ จึงขอให้ประชาชนเตรียมตัวปฎิบัติตามคำเตือน และ ติดตามข้อมูลข่าวสารจากภาครัฐอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ขอให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยว เพิ่มความระมัดระวัง และ ต้องดูแลนักท่องเที่ยวในพื้นที่เสี่ยง อย่าให้เกิดอันตรายเป็นอันขาด ส่วนเรื่องทางการเมือง ขณะนี้ส่วนตัวทำทุกอย่างตามขั้นตอน ขอให้ทุกคนมองไปยังอนาคต เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

หลายอย่างต้องปรับเปลี่ยน โดยมีกลไกของข้าราชการ ที่ขับเคลื่อนการทำงานในพื้นที่ แต่ละจังหวัดต้องดึงจุดเด่นออกมาเพื่อสร้างความเข้มแข็ง แบบประชารัฐ ให้เกิดการแข่งขันกับธุรกิจขนาดใหญ่ ก่อนเชื่อมต่อไปยังอาเซียน

ทั้งนี้ ในระหว่างคุยกับประชาชน นายกฯได้ถามว่า พร้อมสู้กับฝนหรือไม่ และขอให้ทุกคนสู้ไปด้วยกัน เพราะส่วนตัวเคยผ่านประสบการณ์ถูกน้ำท่วมมาก่อน จึงขอเป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน

อย่างไรก็ตาม แม้ฝนจะไม่มีทีท่าเบาบางลง แต่นายกรัฐมนตรี ก็ยังคงปฏิบัติภารกิจตามที่วางไว้ โดยได้เยี่ยมชมนิทรรศการที่ทางจังหวัดได้จัดเตรียม ก่อนที่จะประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด และ เจ้าหน้าที่ภาคใต้ เพื่อติดตามสถานการณ์ รวมถึงข้อเสนอแนะในการแก้ไขปัญหาเพื่อป้องกันอุทกภัยในพื้นที่ต่อไป

ภาพจาก Wassana Nanuam