คสช. ปลดล็อคการเมือง เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เรื่องไกร

‘เรืองไกร’ ร้องศาลรัฐธรรมนูญ หลัง หัวหน้าคสช. ไม่ปลดล็อคการเมือง

Home / ข่าวการเมือง / ‘เรืองไกร’ ร้องศาลรัฐธรรมนูญ หลัง หัวหน้าคสช. ไม่ปลดล็อคการเมือง

‘เรืองไกร’ ร้องศาล หัวหน้าคสช. ไม่ปลดล็อคการเมือง ขัดต่อรธน. หรือไม่ ชี้ถือเป็การขัดต่อเสรีภาพทางการเมืองอย่างเห็นได้ชัด

จากกรณีเมื่อวันที่ 7 พ.ย. ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงกรณีการพิจารณาปลดล็อคการเมือง ให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมการเมืองได้ตามปกติ โดยนายกรัฐมนตรีได้ระบะว่ารัฐบาล และ คสช. ได้พิจารณาตามสถานการณ์เป็นระยะ ซึ่งเล็งเห็นว่าในช่วงนี้ยังมีปัญหาอยู่หลายประการจึงยังไม่สามารถปลดลล็อคการเมืองได้

ล่าสุด วันนี้ (10 พ.ย.60)  เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรเพื่อไทย เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ที่ไม่ปลดล็อคการเมือง ว่าเป็นการกระทำที่ขัดแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่

โดยนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ระบุว่าภายทางนายกรัฐมนตรีได้มีการแจกเอกสารและมีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชลถึงการไม่ปลอดล็อคการเมือง ตนมองว่าเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 5 บัญญัติให้รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุด และยังถือเป็การขัดต่อเสรีภาพทางการเมืองอย่างเห็นได้ชัด วันนี้ตนจึงใช้สิทธิ์ยื่นคำร้องตามรัฐธรมนูญมาตรา 213 ซึ่งบัญญัติให้คนที่ถูกละเมิดมีสิทธิ์สามารถยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญได้