รถถังจีน, ผู้บัญชาการทหารบก, พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท , กองทัพบก, ข่าวสดวันนี้

ผบ.ทบ.แจงรถถัง VT4 รอขั้นตอน เชิญสื่อร่วมตรวจสอบ

Home / ข่าวการเมือง / ผบ.ทบ.แจงรถถัง VT4 รอขั้นตอน เชิญสื่อร่วมตรวจสอบ
ผู้บัญชาการทหารบก แจง รถถังรุ่น VT4 จากจีน ถึงไทยแล้ว 15 คัน รอตรวจรับก่อนเชิญสื่อตรวจสอบ ยันประสิทธิภาพสูงเพิ่มศักภาพกองทัพ

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงการจัดซื้อรถถังรุ่น VT4 จากประเทศจีน จำนวน 28 คัน ในวงเงิน 4.9 พันล้านบาท ว่า ขณะนี้รถถัง มาถึงประเทศไทยแล้ว 15 คัน โดยอยู่ระหว่างการตรวจรับ และเป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งเมื่อดำเนินการทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็จะเชิญสื่อมวลชนเข้าไปทำข่าว ทั้งนี้ ส่วนที่เหลืออีก 13 คัน ก็จะทยอยส่งมอบให้ครบจำนวนที่กองทัพต้องการ

สำหรับรถถัง VT4 สามารถลุยข้ามน้ำลึกในอ่างเก็บน้ำ แบบที่ตัวรถถังจมน้ำ 100% โดยติดตั้งอุปกรณ์พิเศษสามารถวิ่งข้ามน้ำได้และไม่มีน้ำเข้าส่วนสมรรถนะ รถถัง VT4 มีระบบควบคุมเป็นระบบไฟฟ้า ติดเขี้ยวเล็บหรืออาวุธต่อสู้ อาทิ ติดปืนใหญ่รถถังขนาด 125 ม.ม. สามารถยิงกระสุนเจาะเกราะ กระสุนระเบิดต่อสู้อากาศยาน กระสุนระเบิดแรงสูง และกระสุนนำวิถีด้วยเลเซอร์ มีระยะยิงไกลสุดราวๆ 4,000 เมตร มีระบบควบคุมการยิงแบบฮันเตอร์ คิลเลอร์ มีปืนกลต่อสู้อากาศยาน 1 กระบอก ขณะที่เครื่องยนต์ขนาด 1,200 แรงม้า โดยเป็นรถถังที่ใช้ระบบดิจิตอล

ส่วนการเสียชีวิตของ พลทหาร อดิศักดิ์ น้อยพิทักษ์ อายุ 21 ปี ทหารเกณฑ์ สังกัดค่ายเทพสตรีศรีสุนทร กองพลทหารราบที่ 5 ต.กะปาง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ที่เสียชีวิตภายในค่าย โดยพ่อแม่ผู้เสียชีวิตข้องใจว่าอาจเป็นการถูกซ้อมจนทำให้เสียชีวิต พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่าขณะนี้เรื่องดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบการเสียชีวิตจากสถาบันนิติเวชวิทยา