คำถาม 6 ข้อ นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐบาล

บิ้กป้อม ตอบสื่อกรณีคำถาม 6 ข้อของนายกรัฐมนตรี

Home / ข่าวการเมือง / บิ้กป้อม ตอบสื่อกรณีคำถาม 6 ข้อของนายกรัฐมนตรี

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอบสื่อกรณีคำถาม 6 ข้อของนายกรัฐมนตรี 

วันนี้ (14 พ. ย. 60 ) ที่ ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีเสร็จ ได้เปิดเผยว่า การที่บรรยากาศการเข้าร่วมตอบคำถามของประชาชนยังคงบางตา ถือเป็นเรื่องธรรมดาเพราะเป็นช่วงเริ่มต้น ขณะเดียวกันก็ไม่ได้สนใจถึงเรื่องจำนวนผู้มาตอบคำถามเพียงแต่ต้องการทราบความคิดเห็นของประชาชนเท่านั้น พร้อมกันนี้ยืนยันด้วยว่าไม่ได้มีการเกณฑ์ประชาชนมาตอบคำถามตามที่นายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัติย์กล่าวอ้างแต่อย่างใด

ส่วนการที่พรรคการเมืองออกมาแสดงท่าทีไม่เห็นด้วย โดยเฉพาะนายอนุทิน ชาญวีระกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย จะถือเป็นการผลักมิตรไปเป็นศัตรูหรือไม่ ยืนยันว่า คสช.ไม่ได้เป็นศัตรูกับใคร และความเห็นต่าง ๆ ก็ถือเป็นการมองคนละแง่ และยืนยันด้วยว่า คสช. ไม่ได้สนับสนุนใคร

ส่วนจะมองว่าเป็นการหยั่งเสียงปูทางไปสู่การเมืองหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ระบุว่า ไม่รู้ แต่คำถามดังกล่าวต้องการเพียงการรับฟังความเห็นจากประชาชนเท่านั้น จึงขอให้ไปถามนายกรัฐมนตรีว่าจะนำคำถามดังกล่าวไปทำอะไรต่อ พร้อมปฏิเสธด้วยว่าไม่รู้หากประชาชนต้องการให้คสช. ตั้งพรรคจะต้องทำตามหรือไม่เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวยังไม่เกิดขึ้น

พล.อ.ประวิตรกล่าวด้วยว่า การออกมาแสดงความเห็นของนักการเมืองในขณะนี้ไม่เกี่ยวกับการพิจารณาปลดล็อกพรรคการเมือง ส่วนการปลดล็อกและเลือกตั้งท้องถิ่น คสช.จะเป็นผู้กำหนดว่าจะเป็นเมื่อใด ซึ่งจะต้องประชุม คสช.ก่อน พร้อมระบุด้วยว่าหากปลดล็อกแล้วก็จะต้องไม่มีข้อกังวลในการเคลื่อนไหวของนักการเมืองในการโจมตีคสช.ด้วย ส่วนปฏิบัติของนักการเมืองว่าจะทำกิจกรรมอะไรได้หรือไม่ได้บ้างนั้นทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)จะเป็นผู้กำหนด

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกระแสข่าว ที่จะมีการปรับย้ายพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดาผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเป็นรัฐมนตรีเพื่อให้พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติขึ้นดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไม่ขอยืนยันอะไร โดยขอให้รอดูเพราะการ ปรับย้ายคณะรัฐมนตรีไม่เกี่ยวกับตนเอง แต่เป็นการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี และก็ยังไม่ทราบว่าตนเองจะถูกปรับออกหรือไม่ ส่วนนายกรัฐมนตรีจะกล้าปรับตนเองออกหรือไม่ ขอให้ไปถามนายกฯท่านเอง

พร้อมยืนยันด้วยว่าการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ไม่ได้มีการคุยกัน ระหว่างรัฐมนตรี ในที่ประชุมถึงเรื่องการปรับย้ายแต่อย่างใด