ข่าวนายกรัฐมนตรี ข่าวสดวันนี้ คณะรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นายกฯ บอกจำเป็นปรับครม. ขออย่านำ 6 คำถามขยายขัดแย้ง

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ บอกจำเป็นปรับครม. ขออย่านำ 6 คำถามขยายขัดแย้ง
นายกรัฐมนตรี เสียใจที่สุดที่จะต้องปรับ ครม. เพื่อประสิทธิภาพการทำงาน ไม่ใช่รัฐมนตรีทำงานไม่ดี ชี้ 6 คำถามต้องการให้ประชาชนตอบ ขออย่าขยายความสร้างความขัดแย้ง

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (21 พ.ย. 60) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวถึงความคืบหน้า 6 คำถาม ของนายกรัฐมนตรีว่า เป็นการรับฟังความคิดเห็นประชาชน ซึ่งส่วนตัวอยากเอามาใช้ในการบริหารราชการแผ่นดิน และไม่อยากพูดให้เกิดผลกระทบกับอย่างอื่น

เพราะจะกลายเป็นประเด็นว่าจะสนับสนุนตนเองเพียงอย่างเดียว และข้าราชการไม่สามารถไปบังคับได้ เนื่องจากการแสดงความเห็นต้องทำบัตรประชาชนมาแสดง โดย 4 คำถามแรกมีประชาชนมาตอบถึง 1 ล้านคน และสามารถมาตอบคำถามได้อีก รวมถึง 6 คำถามด้วย

เบื้องต้นได้สั่งการกระทรวงมหาดไทยบันทึกให้ชัดเจนว่าเป็นคนเก่าหรือใหม่ พร้อมแยกอาชีพ และจัดกลุ่มหมวดหมู่ ส่วนคำถามของตนเองมีความแตกต่างการจากทำโพล เพราะการทำโพลต้องสุ่มตัวอย่างจากประชาชนในเรื่องต่างๆโดยไปถามคนที่ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องนั้นๆ

คณะรัฐมนตรี
คณะรัฐมนตรี

โดย 4 คำถามแรกมีประเด็นอยากให้เกิดการปฏิรูปประเทศ ซึ่งส่วนตัวไม่สามารถพูดออกไปได้ว่าจะปฏิรูปก่อนหรือหลังเลือกตั้ง แต่จะต้องมีอยู่ 2 อย่าง คือการปฏิรูปก่อนเลือกตั้งหรือปฏิรูปหลังเลือกตั้ง กับปฏิรูปไปพร้อมกับการเลือกตั้ง ส่วนเรื่องอื่นๆ มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยว่า จากมีรัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลหรือไม่ โดยส่วนใหญ่เห็นว่า ไม่แน่ใจมากกว่าแน่ใจ ดังนั้นเรื่องทั้งหมดต้องนำมาขับเคลื่อนเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่น ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป

นอกจากนี้ การเปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชนผ่านทางโซเชียลมีเดียนั้น ส่วนใหญ่จะไม่ใช่ข้อเท็จจริง เพราะมีการบิดเบือนเป็นจำนวนมาก ตลอดจนมีเจตนาที่ไม่บริสุทธิ์ และใช้คำพูดหยาบคาย ดังนั้นขออย่าไปสร้างความขัดแย้งกันอีก

เพราะตนเองพยายามปรับวิธีการทำงาน ตามที่ประชาชนต้องการแต่ไม่ได้นำเป็นประเด็นทางการเมืองว่าตนเองจะอยู่ต่อหรือไม่ ซึ่งทุกอย่างเป็นเรื่องของอนาคตของประชาชนในการลงเลือกตั้ง เพราะตนเองก็ไม่สามารถลงเลือกตั้งเองได้ตามกฎหมาย

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวถึงการปรับคณะรัฐมนตรีใหม่ว่า เป็นเพราะความจำเป็น ไม่ใช่คนเก่าทำงานไม่ดี แต่เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงาน ซึ่งตนก็เสียใจไม่น้อยที่ต้องมีการปรับเปลี่ยน ครม. ในครั้งนี้  พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวถึงของขวัญปีใหม่สำหรับคนไทยด้วยว่า ของขวัญส่วนตัวให้ทุกวันคือความคิดใหม่ๆ แต่ทุกกระทรวงจะมีออกมาโดยสัปดาห์หน้าคณะรัฐมนตรีจะประชุมกันอีกครั้ง

วันนี้หากย้อนกลับไปดูหลายอย่างดีขึ้นโดยเฉพาะตัวเลขการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจก็ดีขึ้นตามลำดับ อย่างช้อปช่วยชาติก็เป็นมาตรการที่รัฐบาลไม่ต้องเสียอะไรมากมาย ซึ่งไม่ซื้อก็ไม่ได้ ซื้อน้อยได้น้อยก็ยังดีกว่าไม่ได้ ข้อสำคัญประชาชนมีโอกาสจ่ายเงินน้อยลงซื้อเท่าที่จำเป็น แต่ไม่ต้องการให้ไปฟุ่มเฟือย และอย่าไปมองบริษัทที่ขายของว่าเป็นคนรวยได้ประโยชน์

เพราะมีการจ้างงาน มีกำไรรัฐบาลได้ภาษี สร้างระบบการหมุนเวียนของเงิน ทุกมาตรการภาษีของรัฐบาลลดลงด้วยซ้ำแต่สิ่งที่รัฐบาลคาดหวังคือธุรกิจอยู่ต่อได้ไม่ล้ม ไม่มีคนซื้อไม่มีคนผลิต ผลิตมากก็ขายไม่ออกแล้วไม่ยิ่งกว่าหรือ