ข่าวINN ซ่อมทหาร นักเรียนเตรียมทหาร น้องเมย

โฆษกกลาโหม เผยขอรอผลทางการแพทย์ปม ‘น้องเมย’ ยันเป็นธรรมทุกฝ่าย

Home / ข่าวการเมือง / โฆษกกลาโหม เผยขอรอผลทางการแพทย์ปม ‘น้องเมย’ ยันเป็นธรรมทุกฝ่าย

โฆษกกลาโหม ขอรอผลทางการแพทย์ ปมนักเรียนเตรียมทหารเสียชีวิต ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย เตือนนักการเมืองหาผลประโยชน์บิดเบือน แนะฟังข้อเท็จจริงก่อนนำเผยแพร่โซเชียล

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงกรณีการเสียชีวิตของ นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย อายุ 18 นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ว่า ทางกระทรวงกลาโหมขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัว โดยเหตุการณ์นี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ซึ่งหลังจากนี้ต้องทำความจริงให้ปรากฏ โดยยังไม่ได้ตัดประเด็นใดทิ้ง จึงเป็นเรื่องการชันสูตรของพนักงานสอบสวนและทางการแพทย์ พร้อมย้ำให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

สำหรับเรื่องนี้ส่งผลกระทบอะไรบ้างนั้น ขอชี้แจงว่า กระทรวงกลาโหม มีภารกิจ 2 เรื่อง คือ การเตรียมกำลังและการใช้กำลัง ซึ่งในเรื่องการฝึก การศึกษา การทำให้กำลังรบมีความพร้อม ดังนั้น การฝึกนักเรียนเตรียมทหาร นักเรียนนายร้อย พลทหาร นายสิบ ก็เป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมกำลังรบ เพื่อให้มีความแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ มีความเป็นผู้นำได้ภายใต้สถานการณ์ที่กดดัน โดยนักเรียนเตรียมทหาร ก็เป็นเหมือนรุ่นน้องของเราทุกคน ไม่มีใครอยากให้เกิด และกองทัพก็ดูแลเท่าเทียม เพราะชีวิตของทุกคนสำคัญเท่ากันหมด อย่างไรก็ตาม ขอให้รอเวลาจากคณะแพทย์ ไม่อยากให้นำประเด็นเหล่านี้ มาหาประโยชน์ทางการเมือง เนื่องมีนักการเมืองบางคนทำพยายามทำนั้น มองว่า ไม่เหมาะสม

เมื่อสอบถามถึงว่า หากสุขภาพร่างกายไม่สมบูรณ์ จะผ่านเกณฑ์ได้อย่างไร พล.ท.คงชีพ ระบุว่า กระบวนการคัดกรองผ่านการตรวจมาแล้ว แต่กรณีนี้ ไม่ทราบว่า มีอะไรผิดปกติหรือไม่ ต้องรอการพิสูจน์ เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย โดยการจะการปรับปรุงวินัยใครก็แล้วแต่ จะยึดถือ พ.ร.บ.วินัยทหาร 2476 ซึ่งเรื่องนี้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้น ต้องเข้มงวดอยู่แล้ว ดังนั้น การปรับสภาพของน้องที่เข้ามาเป็นทหาร ก็เป็นไปในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป ตามหลักการต้องไม่ถูกเนื้อต้องตัว เพื่อป้องกันการบานปลาย ทำร้ายร่างกาย หรือผิดมนุษยชน ขณะเดียวกัน ในโลกโซเชียลมีเดียไปเร็วมาก มีการนำเสนอข่าวเพียงบางส่วน จนเกิดความเข้าใจผิด ทำให้ลักษณะข่าวบิดเบือนไป และวันนี้ เราต้องอยู่ในสังคมที่ให้ข้อเท็จจริงกัน ไม่บิดเบือน ไม่สร้างแตกแยก ขอให้ฟังข้อเท็จจริงก่อนนำไปเสนอ