ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ข่าวนายกรัฐมนตรี, น้องเมย, นักเรียนเตรียมทหาร, ข่าวสดวันนี้

นายกฯ ป้อง บิ๊กป้อม ไม่ได้ตั้งใจพูดแรง ปมน้องเมย ยันปรับ ครม. ไม่โยง คสช.

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ป้อง บิ๊กป้อม ไม่ได้ตั้งใจพูดแรง ปมน้องเมย ยันปรับ ครม. ไม่โยง คสช.
นายกรัฐมนตรี ยันปรับ ครม. ไม่โยง คสช. ปัดตอบเปลี่ยนทีมงานเศรษฐกิจ ป้อง “ประวิตร” ไม่ตั้งใจพูดแรง ปม นตท. ดับ ขณะ ให้ ผบ.ทสส. คุยญาติแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีการปรับคณะรัฐมนตรี ประยุทธ์ 5 จะมีการเปลี่ยนโฉมที่เศรษฐกิจหรือไม่ ว่า

ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรทั้งสิ้น ส่วนกรณีที่นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา นัดสื่อกระทรวงฯ แถลงในวันนี้ ถือเป็นการอำลาตำแหน่งหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นเรื่องการทำงานของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในเรื่องของการใช้ พ.ร.บ.ท่องเที่ยว

อย่างไรก็ตาม การปรับคณะรัฐมนตรี ครั้งนี้จะส่งผลให้มีการปรับโครงสร้าง คสช. ด้วยหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่มีปรับ เพราะการทำงานของ คสช. เป็นคนละเรื่องกัน และคณะรัฐมนตรีที่จะไปประชุม ครม. นอกสถานที่จังหวัดสงขลาก็ยังเป็นชุดเดิม

ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ข่าวนายกรัฐมนตรี, น้องเมย, นักเรียนเตรียมทหาร, ข่าวสดวันนี้

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เดินทางมายังทำเนียบรัฐบาลเพื่อเข้าพบพูดคุยกับตนเองว่า ผู้บัญชาการทหารสูงสุด มาเพื่อเชิญตนเองร่วมพิธีมงคลสมรสของบุตรเท่านั้น
ซึ่งส่วนตัวได้สอบถามถึงความคืบหน้ากรณีการเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำของนักเรียนเตรียมทหาร ภัคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย เมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา

โดยวันนี้ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด จะเชิญครอบครัวของน้องเมยมาพูดคุยเพื่อหาทางออก และปรับความเข้าใจ ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าไม่มีใครอยากให้เกิดการบาดเจ็บสูญเสียขึ้น เพราะการฝึกซ้อมเท่านั้น แต่ขึ้นอยู่กับว่ามีการทำอย่างอื่นนอกเหนือจากนั้นหรือไม่

ส่วนที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อว่า ถ้าไม่อยากถูกซ่อมก็ไม่ต้องมาเป็นทหารนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประวิตรบอกกับตนเองว่า ไม่ได้ตั้งใจตอบแบบนั้น แต่สื่อถามให้อารมณ์เสีย

อย่างไรก็ตาม จะมีการเปลี่ยนแปลงการธำรงวินัยหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ส่วนตัวเชื่อว่ามีบรรทัดฐานอยู่แล้วและขึ้นอยู่กับกองทัพเป็นผู้พิจารณา เพราะบางคนก็ผ่านการฝึกแบบนี้มาอยู่แล้ว จึงรู้ว่าอะไรเป็นอะไร ขณะที่ต่างประเทศ ก็มีการธำรงวินัยแบบนี้เช่นกัน ถ้าฝึกแบบธรรมดาก็ได้คนธรรมดาที่ไม่อดทน ดังนั้นต้องทำไม่ให้เกิดความสูญเสีย

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 52/2560 ให้นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ พ้นจากตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน และให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติว่า นายสมเกียรติจะมาทำหน้าที่บูรณาการว่า ในกรอบอำนาจหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี จะต้องทำอะไรบ้าง ในฐานะที่สำนักงาน

ทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เป็นส่วนราชการภายใต้การบังคับบัญชาของนายกรัฐมนตรี โดยมาเป็นทีมทำงานในการขับเคลื่อน ซึ่งการมาอยู่ในตำแหน่งดังกล่าว ระดับตำแหน่งน่าจะสูงขึ้น โดยสำนักคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) กำลังพิจารณาอยู่ ไม่เช่นนั้นจะบูรณาการไม่ได้

เป็นลักษณะในการขับเคลื่อนในเชิงนโยบาย เพราะมีคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำอยู่แล้วในขณะนี้ ตรงนี้จะได้มาช่วยนายกรัฐมนตรี ในการเอาทรัพยากรทั้งหมดที่อยู่และแผนงานนโยบายทั้งหมดมาพิจารณา และอยู่ในกรอบที่นายกรัฐมนตรี จะต้องเรื่องเสนอเข้าที่คณะรัฐมนตรีไม่ใช่สั่งทำอะไรก็ได้