ข่าวINN ข่าวนายกรัฐมนตรี ข่าวสดวันนี้ ครม.สัญจรปัตตานี ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นายกฯ ปัดหาเสียง หลังนำ ครม. สัญจรปัตตานี

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ปัดหาเสียง หลังนำ ครม. สัญจรปัตตานี
นายกฯ ปัดหาเสียง หลังนำ ครม. สัญจร ที่ปัตตานี  อ้อนชาวบ้านขอให้คิดถึงกันบ้าง วันละนิดก็พอ แนะปลูกมะพร้าวควบคู่กับยาง สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ 

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ขึ้นเวทีปราศรัย ที่บริเวณตลาดกลางปศุสัตว์จังหวัดชายแดนภาคใต้   หลังพาคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ลงพื้นที่ จ.ปัตตานี โดยช่วงหนึ่งพล.อ.ประยุทธ์ ได้เผยว่า การเดินทางมาวันนี้เพื่อต้องการทำความเข้าใจนโยบายของรัฐบาล ไม่ได้มาหาเสียง

แต่ต้องมาทำความเข้าใจ ว่าจะเดินหน้าประเทศอย่างไร เพราะตอนนี้มีปัญหามากที่เข้ามาแทรกแซง ซึ่งมีทั้งเรื่องจริงบ้างไม่จริงบ้าง ยืนยันว่ารัฐบาลนี้ทำมาเยอะมาก แต่อาจจะมาไม่ถึงในตอนนี้ และรัฐบาลนี้ทำเพื่อให้ประชาชนภาคใต้เข้าถึงทุกอย่างเหมือนคนภาคอื่นๆ และจะเร่งรัดอย่างเต็มที่

พร้อมกันนี้ นายกฯ ยังได้กล่าวต่อว่า ขอประชาชนอย่ารังเกียจทหาร เพราะเลือดสีเดียวกันทั้งนั้น  ทุกคนเป็นคนไทยทั้งสิ้นไม่ว่าเชื่อชาติใดก็ตาม แต่เมื่อมีสัญชาติไทย ก็เป็นคนไทยทั้งสิ้น มีสิทธิเหมือนกัน เพราะเป็นคนไทย จึงขออย่าให้ใครแบ่งแยก

ส่วนความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ภาคใต้ ต้องขึ้นอยู่กับทุกคนที่จะช่วยกันยุติเรื่องนี้ จะใช้กฎหมายอย่างเดียวไม่ได้  ทั้งนี้ขอยอมรับว่า ภาคการเกษตรราคาตกต่ำลงจริง และต้องแก้ปัญหาต่อไป โดยเฉพาะเรื่องราคายางที่เป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้  แต่ขอให้ทุกคนเข้าใจว่าการแก้ปัญหาต้องค่อยเป็นค่อยไป และต้องดูตลาดโลกด้วย

อย่างไรก็ดีนอกจากปลูกยางแล้ว อยากให้ปลูกมะพร้าวด้วยเพราะถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่เป็นที่ต้องการของตลาด  และกลายเป็นสมบัติให้แก่ลูกหลานได้ ทุกวันนี้เราผลิตไม่พอ แต่รับจากต่างประเทศมาแปรรูป

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้ฝากไปถึงองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นด้วยว่า  ช่วยทำในสิ่งที่รัฐบาลอยากให้เดินหน้าต่อไปให้ได้ อย่าห่วงแต่การเลือกตั้ง แต่ถ้าเกิดการเลือกตั้งก็ขอให้เลือก คนเหมาะสม มีวิสัยทัศน์ ทำงานตรวจสอบการทุจริต อย่าเลือกแต่คนที่สัญญาไว้ เพราะอาจทำได้แต่ผิดกฎหมายหรืออาจมีกระทบต่องบประมาณของประเทศ

ขณะที่ก่อนจบการปราศรัย นายกฯ ได้อ้อนชาวบ้านตอนหนึ่งว่า ขอให้คิดถึงตนบ้างวันละนิดก็พอ เพราะคนใต้น่ารัก ยิ้มได้เมื่อภัยมา แต่ตนไม่ใช่ภัย

 


นายกรัฐมนตรี นำคณะบินลงใต้ ปัตตานี สงขลา ติดตามงานมั่นคง พบปะประชาชน พร้อมประชุม ครม.สัญจร งดสัมภาษณ์สื่อมวลชน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ นายสมคิด จตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง กรุงเทพฯ ไปยังท่าอากาศยานหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ข่าวนายกรัฐมนตรี,
ประยุทธ์ จันทร์โอชา

และนั่งรถยนต์ต่ออีก 1 ชั่วโมงเพื่อไปตรวจราชการ จังหวัดปัตตานี และประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ ครั้งที่ 3 ที่จังหวัดสงขลา ระหว่างวันที่ 27-28 พฤศจิกายน 2560 ซึ่งนายกรัฐมนตรีไม่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนแต่อย่างใด

สำหรับการลงพื้นที่ครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปตลาดกลางปศุสัตว์จังหวัดชายแดนใต้ ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อเป็นประธานเปิดคลาดและพบปะประชาชน หลังจากนั้นจะไปเป็นประธานเปิด เขตอุตสาหกรรมพิเศษต้นแบบสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน หรือบางเขาวัลเล่ พร้อมพบปะภาคเอกชน และรับฟังการรายงานการพัฒนาพื้นที่อุตสาหกรรมต้นแบบ 3,500 ไร่

ขณะที่ในช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการประชุมติดตามงานด้านความมั่นคงและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ณ กองพลทหารราบที่ 15 และจะพบกับผู้นำท้องถิ่นของจังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรีจะเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ไปยังสนามบินสงขลา ฐานทัพเรือสงขลา กองทัพเรือภาคที่ 2

เพื่อร่วมประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมจังหวัดชายแดนภาคใต้ (Working Dinner) ณ โรงแรมบีพี สมิหลา บีช จังหวัดสงขลา และในช่วงเช้าวันที่ 28 พ.ย.นี้ นายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการครั้งที่ 3/2560