การเมืองไทย ข่าวINN ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รวมพรรค

‘ณัฐวุฒิ’ มอง 2 พรรคใหญ่จับมือแค่ความเห็น

Home / ข่าวการเมือง / ‘ณัฐวุฒิ’ มอง 2 พรรคใหญ่จับมือแค่ความเห็น

“ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ” มอง 2 พรรคใหญ่ จับมือหลังเลือกตั้ง เป็นเพียงความเห็น ใครก็สามารถพูดได้ เพราะ ไม่ใช่มติพรรค

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า ประเด็นการจับมือกันของพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์หลังการเลือกตั้งนั้น ยังไม่มีอะไรมากไปกว่าการปรารภและแสดงความคิดเห็นของนายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะผู้เปิดประเด็น กับนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่เป็นผู้ตอบคำถาม

โดยทั้ง 2 คนยืนยันว่าเป็นท่าทีส่วนบุคคล ไม่ได้ยึดโยงเป็นมติพรรค ซึ่งส่วนตัวคิดว่าเป็นเรื่องที่ใครก็สามารถพูดได้ และไม่จำเป็นต้องรีบมีข้อสรุปว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งประเด็นนี้ยังไกลเกินกว่าที่ทั้ง 2 พรรคจะให้ความชัดเจน เนื่องจากพรรคเพื่อไทยยังไม่ทราบว่าจะเจออะไรอีกบ้างก่อนถึงเลือกตั้ง ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่แน่ว่าจะคุยกันรู้เรื่อง เพราะนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ถึงขั้นประกาศสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีแต่วันนี้แต่ละพรรคแสดงความชัดเจนกับประชาชนก่อนดีกว่าว่าเอาหรือไม่เอานายกรัฐมนตรีคนนอก และจะสนับสนุนการสืบทอดอำนาจหรือไม่ เพราะเรื่องพวกดังกล่าว เป็นการยืนยันหลักการประชาธิปไตย ถ้าหลักพื้นฐานยังทำให้ชัดเจนไม่ได้ก็ไร้ประโยชน์ที่จะพูดเรื่องนี้กันต่อ

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวยังไม่นึกภาพพรรคใดจับมือกัน แต่อยากเห็นทุกพรรคจับมือกับหลักการที่ถูกต้องเสียก่อน นักการเมืองต้องกล้ายืนแยกแถวให้ชัดระหว่างประชาธิปไตยกับเผด็จการ หากใครพูดประชาธิปไตยแต่ใจเข้าคิวอยู่กับขบวนสืบทอดอำนาจ ก็ต้องรู้ไว้ด้วยว่าประชาชนจะจับได้ ถ้าเป็นแบบนั้นพรรคไหนจะจับมือกันก็ไม่มีความหมาย