ข่าวINN ข่าวสดวันนี้ นักเรียนเตรียมทหาร ประวิตร วงษ์สุวรรณ ม็อบโรงไฟฟ้า

บิ๊กป้อม ยันยึดกฎหมาย จับม็อบต้านโรงไฟฟ้า แจงจำเป็นต่อ พ.ร.บ.ใต้

Home / ข่าวการเมือง / บิ๊กป้อม ยันยึดกฎหมาย จับม็อบต้านโรงไฟฟ้า แจงจำเป็นต่อ พ.ร.บ.ใต้
พล.อ.ประวิตร ปัดผุดพรรคการเมือง เมิน ปชป.-เพื่อไทย จับมือต้าน ขณะรอผลสอบปม นร.เตรียมทหารตาย พร้อม แจงต่ออายุ พ.ร.บ.มั่นคง 5 อำเภอชายแดนใต้ ยัน จับกุมกลุ่มค้านไฟฟ้าถ่านหินยึดกฎหมาย

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวก่อนการประชุมสภากลาโหม ถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเพื่อไทย จับมือกันต่อต้านพรรคทหารว่า จะจับมือก็จับกันไป ในส่วนรัฐบาลก็ยังทำงาน และทหารไม่ได้ตั้งพรรคการเมือง จะไปเป็นคู่แข่งได้อย่างไร

ส่วนการปรับคณะรัฐมนตรี ล่าสุด ที่แต่งตั้งให้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม เป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม แทน พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร นั้นก็ยังคงให้ทำหน้าที่เช่นเดียวกับ พล.อ.อุดมเดช ซึ่งหมายถึงการดูแลพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และงานปรองดองที่รัฐบาลทำมาโดยตลอด

ม็อบโรงไฟฟ้า
ม็อบโรงไฟฟ้า

สำหรับความคืบหน้าการสอบสวนการเสียชีวิตของ นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการสอบสวน รอให้ พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด รายงานมาก่อน ไม่อยากก้าวล่วงการทำงานของคณะกรรมการ พร้อมยืนยันว่า ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย หากพบว่า มีใครกระทำความผิดก็จะต้องถูกลงโทษ แต่จะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า การเสียชีวิตเกิดจากอะไร

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีคณะรัฐมนตรีประกาศใช้ พระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร. พ.ศ. 2551 ว่า เป็น พ.ร.บ.เดิมที่จะครบกำหนดในวันที่ 30 พ.ย. ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ อ.จะนะ เทพา นาทวี สะบ้าย้อย จ.สงขลา และ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี เป็นการต่ออายุตามปกติ ยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวกับกรณีม็อบต่อต้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน เทพาแต่อย่างใด