กกต.ห่วงพรรคการเมืองสิ้นสภาพ จ่อแก้กฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น

Home / ข่าวการเมือง / กกต.ห่วงพรรคการเมืองสิ้นสภาพ จ่อแก้กฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น

“สมชัย”ห่วงพรรคการเมือง หากยังไม่ปลดล็อค หวั่นสิ้นสภาพ ขณะ กกต.คุยกฤษฎีกาแก้กฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นแล้ว รับต้องปรับหลายมาตรา

นายสมชัย ศรีสุทธยาการ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านบริหารกลาง เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการทำความเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับกับแก้ไข กฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นว่า เจ้าหน้าที่ กกต.ได้มีการหารือกับกฤษฎีกา เพิ่มเติมแล้ว เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยหลังจากนี้ก็จะมีการทำสรุปผลการหารือเข้าสู่ที่ประชุมใหญ่ก่อนที่จะมีการทำความเห็นกลับไป เบื้องต้น มีหลายมาตราที่จะต้องปรับแก้ไข เพราะในร่างที่ส่งมี มีเพียงการปรับแก้ไข ในประเด็นคุณสมบัติผู้สมัครรับเลือกตั้งเท่านั้น แต่ในประเด็น ขั้นตอนการปฏิบัติ หรือหน่วยงานผู้รับผิดชอบดูแลในแต่ละพื้นที่ ยังไม่เป็นไปตาม พรป.ว่าด้วย กกต.

พร้อมกันนี้ นายสมชัย ยังกล่าวถึงประเด็น ปลดล็อคพรรคการเมืองว่า ถือเป็นอำนาจหน้าที่ของ คสช.ในการพิจารณษ ซึ่ง กกต. ไม่ขอก้าวล่วง แต่เป็นห่วงหากยังไม่มีการปลดล็อค และยังไม่มีแนวทางแก้ไขปัญหาที่ชัดเจน เพราะจะทำให้พรรคการเมืองไม่สามารถปฏิบัติตามกฎหมายลูกได้ จนอาจถูกสั่งสิ้นสภาพ และกลายเป็นปัญหาใหญ่ ต่อการเดินไปสู่การเลือกตั้งในอนาคต