กษิต ทวงบุญคุณ เขมร

Home / ข่าวการเมือง / กษิต ทวงบุญคุณ เขมร

kasidastv

เชื่อ พันธมิตรไล่ ฮุนเซ็น ไม่รุนแรง บอก นายกฯกัมพูชา โตแล้วพูดกันรู้เรื่อง ยันคุยสร้างสรรค์

ที่โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน จ.เพชรบุรี นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงถึงการให้สัมภาษณ์ของสมเด็จฯฮุน เซ็น กรณี พ.ต.ท.ทักษิณ ว่า ความสัมพันธ์ยังดีอยู่ เนื่องจากเพิ่งให้ความช่วยเหลือและเปิดถนน โดยการไปมาหาสู่และนักท่องเที่ยวยังมีอย่างเต็มที่ การทำมาค้าขายตลอดแนวชายแดนก็ยังไม่มีปัญหา ซึ่งด้านอื่นๆ ยังให้ความช่วยเหลืออยู่ ไม่ใช่ว่าเรื่องหนึ่งเรื่องใดหรือกรณีหนึ่งใดจะทำให้โกรธเกลียดกันแล้วก็ไม่ยุ่งเกี่ยวกัน

“นี่เป็นการให้คำมั่นสัญญาระหว่างท่านนายกฯอภิสิทธิ์กับสมเด็จฯฮุน เซน โดยตลอดมา ตั้งแต่เรามาเป็นรัฐบาลได้ 10 เดือนก็ได้พูดกับผู้นำกัมพูชาว่าจะมิให้เรื่องหนึ่งเรื่องเป็นอุปสรรคต่อ ความร่วมมืออีก 50-60 เรื่อง และกัมพูชายังต้องการความช่วยเหลือ เราก็ต้องให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ด้านการพัฒนาต่างๆ ที่สมเด็จฯฮุน เซน ให้สัมภาษณ์ไปที่ปากทางของโรงแรม และนายกฯอภิสิทธิ์ก็ได้มาชี้แจงที่นี่แล้วก็คิดว่าชัดดีว่าอะไรเป็นอะไร เพราะฉะนั้นก็เท่านั้น ท่านสมเด็จฯฮุน เซน ก็ได้รับสิ่งที่ท่านนายกฯอภิสิทธิ์ได้พูด แล้วก็ต้องรับไปพิจารณาว่าอะไรเป็นอะไร”

สำหรับกรณีที่กลุ่มพันธมิตร ยื่นหนังสือขับไล่นายกฯกัมพูชาและประกาศจะปิดสถานทูตเขมรในไทย? นายกษิตกล่าวว่า เราเป็นสังคมประชาธิปไตยที่มีทั้งฝ่ายเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล ก็มีสิทธิแสดงความเห็น สิ่งเดียวที่รัฐบาลนี้พูดมาตลอดคืออย่าใช้ความรุนแรง อย่าใช้อารมณ์ ต้องพูดกันด้วยเหตุผลและดูเรื่องความเป็นหนึ่งเดียวของสังคมไทยที่มีความจำเป็น ถ้าถึงจุดหนึ่งที่ต้องรักชาติ ต้องร่วมมือกันทำในสิ่งที่ถูกต้องนั้น ซึ่งรัฐบาลนี้ดำเนินการด้วยความโปร่งใสไม่มีอะไรปิดบังเลย หากพันธมิตรมายื่นหนังสือต่ออาเซียน ตนส่งนายวิทวัส ศรีวิหค อธิบดีกรมอาเซียนไปรับหนังสือแล้ว

“ความร้อนใจของพันธมิตรบางกลุ่ม แต่ไม่ใช่พันธมิตรทั้งหมดก็รับไว้และจะนำมาพิจารณา มีอะไรที่จะถ่ายทอดไปได้ต่อสาธารณะหรือต้องบอกกับประเทศเพื่อนบ้าน ก็ต้องบอกให้ทราบว่ามันมีความเป็นไปเป็นมาแบบนี้”

ส่วนเรื่องนี้จะบานปลายกลายเป็นเรื่องใหญ่หรือไม่ นายกษิตตอบว่า ไม่ควร อยู่ในสมาคมอาเซียนร่วมกันก็ต้องร่วมมือกันและมีกติกาคือกฎบัตรอาเซียน กฎบัตรสหประชาชาติ รวมทั้งสนธิสัญญาต่างๆ อยากให้เกษตรกรไทยมั่งคั่งและประชาชนของสองประเทศตลอดแนวชายแดน 700 กิโลเมตร ทั้งสองประเทศอยู่อย่างสันติสุข ผู้นำมีหน้าที่พูดหรือทำอะไรที่ไม่นำไปสู่การทะเลาะเบาะแว้งหรือเข้าใจผิด มันเป็นภาระหน้าที่ของนักการเมืองที่ดี

ทั้งนี้ ตนยังไม่เห็นหนังสือของกลุ่มพันธมิตรที่แถลงไล่ นายกฯฮุนเซ็นกรณีจะให้ที่พักพิงกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ในประเทศกัมพูชา

“แต่ผมไม่ทราบว่าจะหาที่พักหลังจากที่ พ.ต.ท.ทักษิณจะติดคุกที่ไทยก่อนหรือไม่ คือหากมาติดคุกเสียก่อนก็สามารถไปอยู่ได้ หากจะไปอยู่ที่นั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง จะบอกว่าเรามีสนธิสัญญาพิเศษและพันธกรณีระหว่างไทย-กัมพูชา รวมทั้งสิ่งที่นายกฯไทยได้บอกไว้ว่าความสัมพันธ์ส่วนตัวนั้นเป็นเรื่องหนึ่ง แต่ไม่ควรนำมากระทบหรืออยู่เหนือความสัมพันธ์ระดับสองประเทศ โตๆ กันแล้วก็อยู่ในแวดวงการเมืองกันนานก็พอจะรู้ว่าสิ่งที่ต้องปฏิบัติใน เรื่องกติการะหว่างประเทศคืออะไร คงไม่ต้องอธิบายหรือสอนกันมากมาย โตๆ กันแล้ว”

อย่างไรก็ตาม สื่อมวลชนต่างประเทศถึงคำให้สัมภาษณ์ของนายอภิสิทธิ์ที่บอกว่านายกฯกัมพูชาตกเป็นเหยื่อ เชื่อมโยงกับการเดินทางไปกัมพูชาของ พล.อ.ชวลิต และการที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธาน ส.ส.พรรคเพื่อไทย ส่งเทปให้กับนายกฯกัมพูชา ว่า จะปลดชนวนความขัดแย้งนี้อย่างไร นายกษิตชี้แจงว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายอภิสิทธิ์ไม่ได้เป็นการนำไปสู่ความตึงเครียด พยายามหาทางออกด้วยความใจเย็น วันนี้ตนยังอยู่กับสมเด็จฯฮุน เซนตลอดทั้งวันในการประชุมอย่างสร้างสรรค์ และช่วงที่ตนพบนายฮอ นัม ฮง รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศกัมพูชานั้น มีความรู้สึกที่สร้างสรรค์สิ่งดีๆ ร่วมกันให้มากที่สุด