ข่าวINN ทูตอิสราเอล นายกรัฐมนตรี เศรษฐกิจ

นายกฯพบทูตอิสราเอล คุยเรื่องขยายเศรษฐกิจลงทุน

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯพบทูตอิสราเอล คุยเรื่องขยายเศรษฐกิจลงทุน

นายกฯคุยทูตอิสราเอล มุ่งขยายความร่วมมือเศรษฐกิจ ชวนลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายของไทย

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลัง นายเมอีร์ ชโลโม เอกอัครราชทูตรัฐอิสราเอลประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในโอกาสเข้ารับหน้าที่โดยนายกรัฐมนตรี ได้แสดงความยินดี พร้อมยืนยัน ไทยพร้อมที่จะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ ระหว่างสองประเทศให้เพิ่มพูนมากยิ่งขึ้น

นายกรัฐมนตรี ยินดีที่ได้ทราบว่า รัฐบาลไทยกับรัฐบาลอิสราเอล ได้ลงนามความตกลงความร่วมมือด้านการเกษตรโดยเชื่อมั่นว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการจัดตั้งคณะทำงานร่วม เพื่อผลักดันให้มีการแลกเปลี่ยนความร่วมมือระหว่างกันอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป อีกทั้งชื่นชมอิสราเอลถึงพัฒนาการทางเทคโนโลยี รวมถึงความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม การบริหารจัดการน้ำ ซึ่งทั้งสองประเทศจะสามารถขยายความร่วมมือได้ในด้านต่าง ๆ โดยนายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าว เชิญชวนนักลงทุนอิสราเอลให้เข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายของไทย โดยเฉพาะในสาขาที่อิสราเอลมีความเชี่ยวชาญ

นายรัฐมนตรี ยืนยัน ไทยและอิสราเอลยินดีที่ทั้งสองฝ่ายมีความร่วมมืออย่างใกล้ชิดในด้านความมั่นคง มีการลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างกระทรวงกลาโหมกับกระทรวงกลาโหมอิสราเอลว่าด้วยความร่วมมือทางทหาร เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และหวังว่าจะช่วยส่งเสริมความร่วมมือให้กว้างขวางและแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

พร้อมกันนี้ นายกฯ ได้กล่าวขอบคุณอิสราเอล ที่ให้การดูแลและสนับสนุนแรงงานไทย โดยหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะทำงานร่วมกันเพื่อส่งเสริมสิทธิและสวัสดิการของแรงงานไทย ตลอดจนการดูแลสภาพความเป็นอยู่ที่ดีของแรงงานไทยในอิสราเอล

ทั้งนี้ เอกอัครราชทูตฯ กล่าวยินดีกับความสัมพันธ์และมิตรภาพอันยาวนานระหว่างสองประเทศ โดยครบรอบ 60 ปี พร้อมระบุ อิสราเอลได้รับแรงบันดาลใจมาจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ในด้านปรัชญาการเกษตรและการสบริหารจัดการน้ำด้วย ก่อนมอบหนังสือเชิญ จากนายกรัฐมนตรีอิสราเอล แก่นายกรัฐมนตรี เพื่อเข้าร่วมงานวันเฉลิมฉลองการประกาศเอกราชของประเทศอิสราเอล ครบ 70 ปี อีกด้วย