บิ๊กจิ๋ว โบ้ย เรื่องทักษิณ สื่อเขมรเขียนเอง

Home / ข่าวการเมือง / บิ๊กจิ๋ว โบ้ย เรื่องทักษิณ สื่อเขมรเขียนเอง

biggiwmcot

พล.อ.ชวลิต ยันไม่ได้พูดเรื่องทักษิณ ชี้ หนังสือพิมพ์กัมพูชาเขียนเอง ขอผู้เกี่ยวข้องคำนึงถึงเรื่องผลประโยชน์ของประเทศชาติมากกว่าเรื่องคนๆเดียว

25 ตค.ที่สนามกอล์ฟเทรชเชอร์ฮิลกอล์ฟแอนด์รีสอร์ต ต.คลองกิ่วอ.บ้านบึง จ.ชลบุรี พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ สมาชิกพรรคเพื่อไทยและอดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์หอการค้าจ.ตราด เดินทางไปเป็นประธานเปิดการแข่งขันกอล์ฟการกุศลของหอการค้าจังหวัดตราด

ทั้งนี้? นางดวงใจ จันทร เลขาธิการหอการค้าตราด ได้นำหนังสือพิมพ์ของกัมพูชาฉบับวันที่ 24 ตุลาคมหลายฉบับที่ลงตีพิมพ์เรื่องราวพลเอกชวลิต เดินทางไปพบสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาที่กรุงพนมเปญให้พลเอกชวลิตดู โดยข้อความตีพิมพ์ดังกล่าวหนังสือพิมพ์กัมพูชาแสดงความคิดเห็นว่า เรื่องอดีตนายกฯทักษิณ? ชินวัตร กับสมเด็จฮุนเซ็น เป็นเรื่องส่วนตัว เป็นความรักความผูกพันฐานเพื่อน และชาวกัมพูชาส่วนใหญ่เห็นว่าอดีตนายกฯทักษิณ ไม่ได้รับความเป็นธรรม และเห็นด้วยกับการที่สมเด็จฮุนเซน จะให้พ.ต.ท.ทักษิณ เดินทางไปลี้ภัยที่ประเทศกัมพูชา ซึ่งเห็นว่าการที่พลเอกชวลิต เดินทางไปพบสมเด็จฮุนเซ็นเป็นเรื่องดีและเป็นการตบหน้ารัฐบาลของนายอภิสิทธิ์

ส่วน พลเอกชวลิต ไม่ขอแสดงความคิดเห็นทางด้านการเมือง และให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเพียงว่า คนไทยยังมัวแต่มองเรื่องของคนๆเดียว คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร แทนที่จะมองถึงปัญหาและผลประโยชน์ของประเทศชาติ โดยเฉพาะเรื่องความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน

พลเอกชวลิต กล่าวว่า สมควรแล้วที่ทั้งไทยและกัมพูชาจะต้องหันหน้าเข้าหากัน ให้ความร่วมมือกันในการพัฒนาพื้นที่ชาวแดน พื้นที่ทับซ้อนกันโดยต่างฝ่ายต่างถอนกำลังทหารออกมาและร่วมกันพัฒนาพื้นที่ให้เกิดประโยชน์

นอกจากนั้น พลเอกชวลิตยังพูดถึงพื้นที่ทับซ้อนบริเวณทะเลอ่าวไทยว่า ประเทศกัมพูชารอให้ไทยเข้ามาร่วมในการลงทุนขุดเจาะก๊าซธรรมชาติที่มีมูลค่ามหาศาล แทนที่จะเอาเรื่องของบุคคลมาทำให้เกิดความแตกแยก

อย่างไรก้ตาม พลเอกชวลิต กล่าวทิ้งท้ายว่า ที่มีข่าวตนเองให้สัมภาษณ์ไปก่อนหน้านั้นเป็นเรื่องที่สื่อมวลชนกัมพูชาตีพิมพ์กันเอง เมื่อกลับถึงกรุงเทพฯแล้วจะนำหนังสือพิมพ์กัมพูชาที่ได้จากหอการค้าตราดไปแปลแจกจ่ายสื่อมวลชน เพื่อทราบข้อเท็จจริงอีกครั้ง