ส.ว. จี้ มาร์ค ควรใช้ทูตโต้ ฮุนเซน

Home / ข่าวการเมือง / ส.ว. จี้ มาร์ค ควรใช้ทูตโต้ ฮุนเซน
เขมร,ปราสาทเขาพระวิหาร,เขาพระวิหาร,ไทย,ฮันเซน,อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ,ทักษิณ ชินวัตร
เขมร,ปราสาทเขาพระวิหาร,เขาพระวิหาร,ไทย,ฮันเซน,อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ,ทักษิณ ชินวัตร

26 ต.ค. 52 รายงานข่าวแจ้งว่า ในการประชุมวุฒิสภา บรรดา ส.ว.สรรหา ได้หารือกรณีการให้สัมภาษณ์ของสมเด็จฮุน เซน เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังพร้อมจะช่วยเหลือพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ซึ่งถือว่าการให้สัมภาษณ์ดังกล่าว เป็นการผิดธรรมเนียมปฏิบัติในระหว่างประเทศ จึงขอเสนอรัฐบาลว่า หากนายกฯ ต้องการที่จะตอบโต้อย่างเป็นทาง ควรที่จะใช้วิธีการทางการทูต มากกว่าการให้สัมภาษณ์ตอบโต้ ซึ่งการตอบโต้ต้องกระทำอย่างเป็นทางการ และสุภาพ เพื่อแสดงเจตนารมณ์ของประเทศ

นอกจากนั้นบรรดา สว. ที่เข้าร่วมประชุม ได้ประกาศชะลอการนำบันทึกการเจรจาเขตแดนแนวชายแดนไทย-กัมพูชา 3 ฉบับ เข้ามาพิจารณาในสภาตามมาตรา 190 โดยไม่มีกำหนด เพราะเกี่ยวกับพื้นที่ 4.6 ตารางกิโลเมตรของไทยบริเวณปราสาทพระวิหาร และต้องตั้งกรรมการอิสระระดับชาติจากทุกฝ่ายซึ่งมีฝ่ายประชาชนรวมอยู่ด้วยมาพิจารณา

นอกจากนี้ นายคำนูณ สิทธิสมาน? หนึ่งใน ส.ว.สรรหา ได้กล่าวว่า รัฐบาลต้องคัดค้านไปยังยูเนสโก และสหประชาชาติอย่างเป็นทางการ เกี่ยวกับการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกของกัมพูชา และขอให้องค์กรสหประชาชาติเข้ามาตรวจสอบผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายวัฒนธรรมขององค์การยูเนสโก เพราะการกระทำขององค์การยูเนสโกนั้น ขาดหลักธรรมาภิบาล

และปรากฏเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน และการกระทำของคณะกรรมการมรดกโลก และต้องคัดค้านกรณียูเนสโกจะแต่งตั้งตัวแทนจากกัมพูชาเข้ามาเป็นคณะกรรมการมรดกโลกถาวร ทั้งสองประการนี้จะทำให้แผนหาผลประโยชน์จากประสาทพระวิหารของกัมพูชาโดยการฮุบดินแดนของไทยมีโอกาสสะดุดหยุดลงไม่ทันเส้นตายวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2553 ที่คณะกรรมการมรดกโลกกำหนด นายคำนูณ กล่าว