นายก ประยุทธ์ ประยุทธ์ จันทร์โอชา พรรคทหาร ม.44 สุเทพ

‘ประยุทธ์’ โต้ผุดพรรคทหาร เล็ง ม.44 ปลดล็อก เมิน ‘สุเทพ’ เคลื่อนไหว

Home / ข่าวการเมือง / ‘ประยุทธ์’ โต้ผุดพรรคทหาร เล็ง ม.44 ปลดล็อก เมิน ‘สุเทพ’ เคลื่อนไหว
นายกรัฐมนตรี รับอาจใช้มาตรา 44 แก้ปัญหาพรรคการเมือง ของทุกฝ่ายอย่ากังวล ย้ำทุกอย่างยังเป็นไปตามขั้นตอน ปัดตั้งพรรคทหาร เพื่อหวังสืบอำนาจ เมิน “สุเทพ” เคลื่อนไหว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ทุกคนทราบดีว่าที่ผ่านมามีหลายพรรคการเมืองทำหนังสือมาถึง คสช. รัฐบาล คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อให้หาวิธีการแก้ปัญหาหลังพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่บังคับใช้ออกมาแล้ว โดยมีเงื่อนไขเวลาที่พรรคการเมืองต้องดำเนินการให้มีสมาชิกภายใน 90 วัน

ดังนั้นรัฐบาลอาจจะใช้อำนาจตามมาตรา 44 ในการแก้ปัญหา โดยการให้ขยายเวลาที่บังคับไว้ใน พ.ร.ป.ดังกล่าวออกไป ดังนั้นประชาชนและพรรคการเมืองไม่ต้องกังวล รวมถึงพรรคการเมืองเก่าและพรรคการเมืองใหม่ ยังมีโอกาสในการดำเนินการในด้านธุรการ เรื่องสมาชิกพรรคและเรื่องอื่นๆ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม

โดยทุกอย่างยังเป็นไปตามโรดแมปเดิมที่เขียนไว้ว่า เมื่อใดที่กฎหมายเลือกตั้งหรือกฎหมายลูกมีผลก็สามารถเดินไปสู่การเลือกตั้ง และวันนี้ทุกอย่างยังเป็นไปตามขั้นตอนดังกล่าวเพราะเมื่อกฎหมายพรรคการเมืองเกิดขึ้น แต่ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ยังไม่แล้วเสร็จ ก็ยังไม่สามารถเลือกตั้งได้ จึงต้องมีการปลดล็อคตรงนี้ให้ และขอให้ใช้คำว่าเป็นมาตรการเพื่อให้การดำเนินการทางการเมืองสามารถทำได้

ส่วนกระแสข่าวการตั้งพรรคประชารัฐ เพื่อสนับสนุนให้ตนเองเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัยนั้น ขอให้ไปถามคนที่ออกมาพูดเรื่องนี้ เพราะส่วนตัวไม่เคยพูด และยังไม่เห็นมีทหารคนใดตั้งพรรคการเมืองให้ตนเองด้วย และหากมีใครจะตั้งพรรคก็เป็นเรื่องส่วนตัว ยืนยันไม่เกี่ยวกับตนเอง ซึ่งทุกคนพยายามสร้างกระแสให้ได้ว่าพรรคทหาร เพื่อให้คนรังเกียจ ส่วนที่มีการระบุว่า มีการวางตัว นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้าพรรคทหารดังกล่าวนั้น ส่วนตัวได้ถามกับนายสมคิดแล้ว ซึ่งนายสมคิดระบุว่าไม่ได้ตั้งพรรค อีกทั้งที่ระบุว่า การตั้งพรรคดังกล่าวเพื่อสนับสนุนให้ตนเองอยู่ต่อนั้น จะอยู่ต่ออย่างไรส่วนตัวยังไม่ทราบ การอยู่ต่อไม่อยู่ต้องขึ้นอยู่กับรัฐธรรมนูญที่เขียนไว้

ทั้งนี้ รัฐบาลและคสช. สนับสนุนทุกพรรค ไม่ว่าพรรคเก่าหรือพรรคใหม่ที่เข้าสู่การเมืองอย่างโปร่งใส มีประสิทธิภาพและมองเห็นอนาคตของประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องของประชาชนที่เป็นผู้ตัดสินต่อไปในการเลือกตั้ง ส่วนการออกมาเคลื่อนไหวของ กปปส. ที่นำโดย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิ กปปส. อีกครั้งในช่วงนี้ โดยเฉพาะการทวงถามสัญญา ‘ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง’ ซึ่งเป็นเหตุผลของการรัฐประหารปี 2557 ว่า เป็นความคิดส่วนตัวและเป็นเรื่องของนายสุเทพ ซึ่งขึ้นอยู่กับประชาชนว่าจะว่าอย่างไร

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ โหร คมช. ออกมาย้ำคำทำนายว่า ปีหน้าจะมีเลือกตั้ง และ พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปเพราะภารกิจยังไม่จบนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เข้าใจคำว่าโหรหรือไม่ โหรก็คือโหร ถูกบ้างไม่ถูกบ้างเป็นเรื่องโหราศาสตร์ ขณะเดียวกันส่วนตัวไม่ขอวิเคราะห์สถานการณ์การเมืองในปีหน้า แต่ขอทำงานแก้ปัญหาความยากจนให้กับประชาชนก่อน