ข่าวภูมิภาค นาฬิกาหรู ป.ป.ช. ประวิตร วงษ์สุวรรณ

วีระ ยื่นหนังสือร้อง ป.ป.ช. ตรวจสอบนาฬิกาหรู-แหวนเพชร ‘บิ๊กป้อม’

Home / ข่าวการเมือง / วีระ ยื่นหนังสือร้อง ป.ป.ช. ตรวจสอบนาฬิกาหรู-แหวนเพชร ‘บิ๊กป้อม’

วีระ สมความคิด ยื่นหนังสือร้อง ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบนาฬิกาและแหวนเพชร พล.อ.ประวิตร

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 ธ.ค.60 ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น เดินทางเข้ายื่นเรื่องกล่าวหา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอให้ไต่สวนกรณีจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินอันเป็นเท็จหรือปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบ พร้อมหลักฐานเอกสารกว่า 11 ชุด

นายวีระ สมความคิด

โดยจากหลักฐานที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน หลังจากพ้นตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเมื่อวันที่ 10 ส.ค.54 แจ้งว่ามีทรัพย์สินทั้งสิน 97,063,414 บาท แบ่งเป็นเงินฝาก 10 บัญชี จำนวน 28,843,256 บาท เงินลงทุน 1 รายการ (บริษัท ดีบีเอสวิคเตอร์ ประเทศไทย จำกัด) จำนวน 23,120,158 บาท ที่ดิน 3 แปลงจำนวน 17 ล้านบาท โรงเรือนและสิ่งปลูกสร้าง 1 แห่ง จำนวน 10 ล้านบาท ยานพาหนะ 1 คันจำนวน 100,000 บาท จากนั้นได้ยื่นบัญชีเข้ารับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อวันที่ 4 ก.ย.60 ปรากฏว่าแสดงรายการทรัพย์สินอื่น แต่ปรากฏว่าไม่มีการแจ้งเรื่องนาฬิกาข้อมือ และแหวนเพชร รวมถึงทรัพย์สินอื่นใด

ดังนั้นกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ไม่แสดงรายการทรัพย์สินอื่นราคาตั้งแต่สองแสนบาทขึ้นไป เช่นนาฬิกาข้อมือราคาแพงจำนวน 10 เรือนมีมูลค่ารวมประมาณ 23.98 ล้านบาท จึงถือเป็นการจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินอันเป็นเท็จหรือปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบ และมีพฤติกรรมอันควรเชื่อได้ว่ามีเจตนาไม่แสดงที่มาแห่งทรัพย์สินนั้น จึงขอให้คณะกรรมการ ปปช.ดำเนินการไต่สวน และแจ้งผลการดำเนินการให้ทราบต่อไป