การบินไทย จี้เครื่องบิน ชาวมาเลเซีย ลอบขนปืน

พล.อ.ประวิตร ไม่เชื่อ ชายมาเลย์เตรียมก่อเหตุจี้ การบินไทย

Home / ข่าวการเมือง / พล.อ.ประวิตร ไม่เชื่อ ชายมาเลย์เตรียมก่อเหตุจี้ การบินไทย

พล.อ.ประวิตร ยืนยัน เหตุทางการปากีสถานรวบชาวมาเลเซียลอบขนปืนขึ้นเครื่องบินของสาย การบินไทย ไม่เกี่ยวกับการก่อการร้าย หรือพยายามจี้เครื่องบิน

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มั่นใจว่ากรณีทางการปากีสถาน จับกุมชาวมาเลเซียที่พยายามขนปืนขึ้นเครื่องบินของสายการบินไทย เพื่อเดินทางมากรุงเทพฯ เมื่อ 23 ธันวาคม ที่ผ่านมานั้น ไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย และไม่คิดว่าเป็นความพยายามก่อเหตุจี้เครื่องบิน แต่มองว่าเป็นเพียงการขนอาวุธผิดกฎหมาย และไม่มีความเกี่ยวข้องกับประเทศไทยเพราะเป็นเพียงทางผ่าน

ขณะที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวไปในทิศทางเดียวกัน โดยเชื่อว่า ไม่น่าเป็นการเตรียมจี้เครื่องบิน เพราะไม่สามารถทำได้เพียงคนเดียว อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลตรวจสอบของเจ้าหน้าที่อีกครั้ง

สำหรับเหตุลอบขนปืนขึ้นเครื่องบินดังกล่าว เกิดเมื่อ 23 ธันวาคม โดยเจ้าหน้าที่ปากีสถาน จับกุมนายนายอัล มูห์ด อัลฟี ควีรีล ชาวมาเลเซีย ได้ที่ท่าอากาศยานนานาชาติจินนาห์ นครการาจี ขณะพยายามนำปืนสั้น 4 กระบอก, แม็กกาซีนบรรจุกระสุน 8 อัน พร้อมกระสุนปืนอีก 70 นัด ซุกซ่อนไว้ในกระเป๋าเดินทาง และส้นรองเท้า ลักลอบขึ้นเครื่องบินโดยสารสายการบินไทย เที่ยวบิน TG 342 เดินทางมายังกรุงเทพฯ ก่อนต่อไปยังกรุงกัวลาลัมเปอร์

ด้านสื่อชั้นนำในมาเลเซีย อ้างแหล่งข่าวว่า ผู้ก่อเหตุกำลังถูกทางการปากีสถาน สอบปากคำอย่างละเอียด ขณะที่ตำรวจมาเลเซีย กำลังประสานตำรวจปากีสถาน เพื่อสืบสวนหามูลเหตุจูงใจที่ทำให้เจ้าตัวเดินทางไปยังปากีสถานด้วย