นายกฯ ขอปีใหม่ไร้ขัดแย้ง ถ้าอยากเลือกตั้งให้สงบ

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ขอปีใหม่ไร้ขัดแย้ง ถ้าอยากเลือกตั้งให้สงบ
นายกรัฐมนตรี ขอปีใหม่ ไร้ขัดแย้ง หากอยากเลือกตั้ง ต้องมีความสงบเรียบร้อยไม่ได้เลื่อนออกไป ปัดตั้งพรรคทหาร ยัน ม.44 พรรค ไม่ใช่รีเซต ขออย่ากังวลว่าจะเป็นนายกฯคนนอก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า ในช่วงวันหยุดยาว ปีใหม่นี้ไม่ได้ไปไหน อาจไปเล่นกอล์ฟใกล้ๆ หรือ รับประทานอาหารเป็นการภายในกับครอบครัว และได้บอกกับทุกคนว่าไม่ต้องมาอวยพร หรือ มอบของขวัญให้ แต่ขอให้กลับไปดูแล และ อวยพรลูกน้อง หรือ คนที่รักดีกว่า

เพราะไม่ต้องการให้เป็นภาระ เพียงแค่ส่งบัตรอวยพร ส่งความปรารถนาดีให้กันก็เพียงพอแล้ว อย่างไรก็ดี ในปีใหม่นี้มีสิ่งที่ไม่อยากได้ คือ ความไม่สงบสุข และ ความขัดแย้ง และในวันข้างหน้าหากไม่เป็นนายกรัฐมนตรีก็เป็นประชาชนคนหนึ่ง อย่าไปคิดว่าจะเป็นอย่างอื่น ซึ่งส่วนตัวอยากได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล ได้นักการเมืองที่โปร่งใส มีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาของประเทศ ตามยุทธศาสตร์ที่กำหนดไว้

ส่วนสิ่งที่คาดหวังในปีใหม่นั้น หวังว่าจะสามารถลดความยากจน และ ความเดือดร้อนของประชาชน พร้อมเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยที่ไม่มีความขัดแย้งอีกต่อไป โดยขอประกาศว่า ถ้าสถานการณ์ยังมีความขัดแย้งสูงการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นหรือไม่ ก็ไม่อาจรู้ได้ ดังนั้น หากอยากให้มีการเลือกตั้งก็ขอให้มีความสงบสุขเรียบร้อย ที่พูดแบบนี้ไม่ได้หมายความว่าจะเลื่อนการเลือกตั้งออกไป เพียงต้องการ ปรามผู้ที่จะก่อความวุ่นวาย

พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวยืนยันว่า การออกคำสั่ง หัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 เรื่องการขยายเวลา เกี่ยวกับการจัดการสมาชิกพรรคการเมือง โดยเฉพาะเรื่อง สมาชิกพรรค ต้องกลับมายืนยันการเป็นสมาชิกพรรค เสียค่าบำรุงสมาชิกใหม่ ภายใน 30 วัน นั้นไม่ใช่การรีเซ็ต หรือ สลายความเป็นสมาชิกของพรรคการเมือง

แต่เป็นการยืนยันความเป็นสมาชิกพรรคการเมือง เพื่อต้องการให้เกิดความชัดเจนขึ้นว่า คำว่าสมาชิกพรรคเป็นอย่างไร ส่วนที่อาจกลัวว่าสมาชิกพรรคเดิมจะย้ายไปอยู่พรรคใหม่ นั้น เป็นเพราะตนเองที่อุดมการณ์สู้พรรคอื่นไม่ได้หรือไม่ ซึ่งหากดีจริงสมาชิกพรรคเหล่านั้นก็ต้องอยู่

ดังนั้นถ้าเชื่อมั่นในอุดมการณ์เดียวกัน เช่นที่มีผู้ที่เคยระบุว่า อยากตายไปกับประชาธิปไตยกับพรรคนี้พรรคนั้น แล้วจะกลัวอะไร พร้อมยืนยันว่า การดำเนินการเรื่องนี้ไม่ได้ไปละเมิดหรือล้มกฎหมาย และไม่ต้องการไปแก้ไข กฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ส่วนกระแสข่าวเตรียมตั้งพรรคทหาร นายกรัฐมนตรี ถามกลับว่า จะตั้งเพราะเหตุใด แล้วตั้งได้หรือไม่ สื่อต้องให้ความเป็นธรรมด้วย โดยยกตัวอย่าง ใครก็ตามไปรวบรวมคนตั้งพรรคการเมืองลงเลือกตั้ง แต่ก็ต้องอยู่ที่ประชาชนจะเห็นด้วยหรือไม่ ดังนั้นทุกพรรคการเมืองต้องไปหาคนใหม่ที่สังคมยอม เป็นคนดี หากเป็นแบบเดิมๆ ก็จะขัดแย้งกันเช่นเดิม

นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงกรณี ที่มีหลายคนประกาศเตรียมตั้งพรรคการเมือง และ สนับสนุนตนเองเป็นนายกรัฐมนตรี ว่ายังไม่มีใครมาถาม และยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะรับหรือไม่ โดยสถานการณ์ จะเป็นตัวกำหนดทุกอย่าง พร้อมขอทุกฝ่ายอย่ากังวล ว่าตนเองจะเข้ามาเป็น นายกรัฐมนตรีคนนอก เพราะอาจจะเป็นคนอื่นก็ได้