อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ, ข่าวสดวันนี้

อภิสิทธิ์ เผยเป็นเรื่องดี บิ๊กตู่ ยอมรับแมนๆ เป็นนักการเมืองเต็มตัว

Home / ข่าวการเมือง / อภิสิทธิ์ เผยเป็นเรื่องดี บิ๊กตู่ ยอมรับแมนๆ เป็นนักการเมืองเต็มตัว
“อภิสิทธิ์” ชี้เป็นเรื่องดีที่นายกฯ ยอมรับว่าเป็นนักการเมือง แนะประกาศให้ชัดว่าจะเดินตามโรดแมปหรือจเลื่อน ยันยังไม่มีความคิดจับมือเพื่อไทยดำเนินงานทางการเมือง 

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (4 ม.ค.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ออกมาแสดงความเห็นถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่าขณะนี้เป็นนักการเมือง ว่า

เป็นเรื่องดีเพราะนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมานานพอสมควรก็ควรมีความชัดเจน เพราะบทบาทที่ทำอยู่เป็นเรื่องของการเมืองทั้งนั้น แต่ทั้งนี้จะไม่ขอวิเคราะห์ว่าการที่ พล.อ.ประยุทธ์ยอมรับว่าเป็นนักการเมือง ถือเป็นการเปิดตัวสำหรับอนาคตทางการเมืองหรือไม่ เพราะเรื่องนี้ต้องถาม พล.อ.ประยุทธ์เอง

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ, ข่าวสดวันนี้

ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรีระบุว่าหากมีปัญหาเกี่ยวกับกรอบเวลาตามโรดแมป ไม่ใช่ความรับผิดชอบของ สนช.และคสช.นั้น นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า นายกฯ และคสช. จะตอบแบบนี้ไม่ได้ เพราะแม่น้ำทุกสายมาจาก คสช.ทั้งสิ้น และ คสช.ต้องรับผิดชอบกับผลงานต่างๆ ที่ออกมา อีกทั้ง คสช.มีอำนาจพิเศษที่อยู่เหนือทั้งนิติบัญญัติและตุลาการตามมาตรา 44 ดังนั้นหากยืนยันตามโรดแมปก็ให้ประกาศว่าหากมีปัญหา คสช.จะช่วยแก้ไข แต่ถ้าคิดว่าจะไม่เอาตามโรดแมปก็ต้องบอกให้ชัดว่าเพราะอะไร จึงจะเรียกว่ามีธรรมาภิบาลตามที่นายกรัฐมนตรีพูดทุกวัน

พร้อมกันนี้ นายอภิสิทธิ์ ได้กล่าวถึงกรณีที่นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้พรรคประชาธิปัตย์จับมือกับพรรคเพื่อไทยนั้นว่า ได้ยืนยันหลายครั้งแล้วว่าพรรคมุ่งเตรียมความพร้อมเพื่อขอเสียงสนับสนุนจากประชาชนให้มากที่สุด การจะจับมือกับใครต้องยึดอุดมการณ์ที่ตรงกัน ขณะนี้ใม่มีความคิดเรื่องนี้