ข่าวยิ่งลักษณ์ ข่าวสดวันนี้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ยิ่งลักษณ์ ยื่นขอลี้ภัยทางการเมืองในอังกฤษแล้ว

Home / ข่าวการเมือง / ยิ่งลักษณ์ ยื่นขอลี้ภัยทางการเมืองในอังกฤษแล้ว
ยิ่งลักษณ์ ยื่นขอลี้ภัยทางการเมืองในอังกฤษแล้ว อ้างการไต่สวนไม่เป็นธรรม ด้านอัยการชี้อยู่ได้ระยะเวลา 5 ปี

วันนี้ (8 ม.ค. 2561) รายงานข่าวอ้างจากแหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทย ได้ออกมาเปิดเผยว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และผู้ต้องหาที่หลบหนีคดี ไม่เข้าฟังคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในคดีจำนำข้าว ได้มีการยื่นหนังสือต่อรัฐบาลอังกฤษ เพื่อขอลี้ภัยทางการเมืองแล้ว

หลังจากเมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ปี 2560 ที่ผ่านมาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เผยแพร่คำพิพากษา คดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ฉบับเต็ม โดยการยื่นขอลี้ภัยกับรัฐบาลอังกฤษครั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ให้เหตุผลว่าคดีดังกล่าวเป็นการไต่สวน และพิพากษาโดยไม่ได้รับความเป็นธรรม

ข่าวยิ่งลักษณ์, ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร, ข่าวสดวันนี้
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ด้าน นายธนกฤต วรธนัชชากุล อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงหลักเกณฑ์การจะยื่นคำขอลี้ภัยในประเทศอังกฤษของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า บุคลใดที่จะขอลี้ภัย จะต้องมีเหตุผลสำคัญว่าไม่สามารถเดินทางกลับไปประเทศของตนได้เพราะเกรงกลัวว่าจะถูกกลั่นแกล้ง ข่มเหง รังแก ทำร้าย หรือ ถูกดำเนินคดี อย่างไม่เป็นธรรม

ซึ่งอาจเป็นกรณีในเรื่องต่างๆ ดังต่อไปนี้ เชื้อชาติ ศาสนา สัญชาติ ความคิดเห็นทางการเมือง หรือสิ่งอื่นใดที่จะทำให้ผู้ยื่นคำขอลี้ภัยอยู่ในความเสี่ยงที่จะถูกกลั่นแกล้ง ข่มเหง หรือ ถูกดำเนินคดี อันมีเหตุเนื่องมาจากสังคม วัฒนธรรม ศาสนา หรือสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศ เป็นต้น

ซึ่งผู้มีความประสงค์ขอลี้ภัยสามารถยื่นคำขอลี้ภัยได้ทันทีที่เดินทางมาถึงประเทศอังกฤษ โดยจะต้องผ่านกระบวนการสัมภาษณ์จากเจ้าหน้าที่อังกฤษเพื่อสอบถามถึงเหตุผลในการที่ขอลี้ภัย และในการยื่นคำขอลี้ภัยในประเทศอังกฤษต้องมีหลักฐานแสดงถึงสถานที่ที่จะใช้เป็นที่พักอาศัยในประเทศอังกฤษด้วย

ทั้งนี้ ผู้ยื่นคำขอลี้ภัยสามารถที่จะระบุในคำขอลี้ภัยของตนเพื่อขอลี้ภัยให้คู่สมรสและบุตรที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ด้วยก็ได้ ในกรณีที่คำขอลี้ภัยได้รับการปฏิเสธจากกระทรวงมหาดไทยของประเทศอังกฤษ ผู้ยื่นคำขอลี้ภัยสามารถยื่นอุทธรณ์คำวินิจฉัยของกระทรวงมหาดไทยต่อศาลอังกฤษได้ ถ้าหากได้รับอนุญาตให้ลี้ภัยในประเทศอังกฤษได้ ผู้ยื่นคำขอลี้ภัย รวมทั้งคู่สมรสและบุตรจะได้รับอนุญาตให้ลี้ภัยอยู่ในประเทศอังกฤษเป็นระยะเวลา 5 ปี หลังจากพ้นระยะเวลา 5 ปี แล้ว

หากผู้ลี้ภัยยังสามารถแสดงให้เห็นว่าตนเองยังคงมีความเกรงกลัวที่จะต้องถูกกลั่นแกล้ง ข่มเหง หรือ ถูกดำเนินคดีอย่างไม่เป็นธรรมหากเดินทางกลับไปประเทศของตนอยู่อีก ผู้ลี้ภัยก็สามารถยื่นคำขอมีถิ่นพำนักในประเทศอังกฤษได้