ข่าวยิ่งลักษณ์ ข่าวสดวันนี้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

‘ดอน’ รับ ‘ยิ่งลักษณ์’ หลบอยู่อังกฤษ

Home / ข่าวการเมือง / ‘ดอน’ รับ ‘ยิ่งลักษณ์’ หลบอยู่อังกฤษ
รัฐมนตรีต่างประเทศ ยัน ยิ่งลักษณ์ อาศัยอยู่ประเทศอังกฤษ เผยทราบนานแล้วตั้งแต่กันยายน 2560

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีการเผยแพร่ภาพของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อาศัยอยู่ประเทศอังกฤษ ว่า ตนทราบมานานแล้วว่านางสาวยิ่งลักษณ์อยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา

ซึ่งทราบจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษที่ได้เล่าให้ฟัง แต่ยังไม่ได้มีการประสานขอตัวอย่างเป็นทางการเพียงแค่เป็นในลักษณะของการพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกันเท่านั้น ซึ่งคาดว่า นางสาวยิ่งลักษณ์น่าจะถือหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตของประเทศอื่นอยู่ เนื่องจากหนังสือเดินทางของไทยหมดอายุไปแล้ว

ส่วนกรณีที่เว็บไซต์องค์การตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพลไม่ปรากฏรายชื่อนางสาวยิ่งลักษณ์ อยู่ในสารระบบที่จะต้องขอตัวผู้ร้ายข้ามแดนมาดำเนินคดีนั้น นายดอนระบุว่า เป็นเรื่องที่ประสานงานกับผู้ที่บังคับใช้กฎหมาย ไม่เกี่ยวข้องกับกระทรวงการต่างประเทศ เช่นเดียวกับการยื่นคัดค้านการขอลี้ภัยของนางสาวยิ่งลักษณ์ ไม่ใช่หน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศที่จะดำเนินการ

ขณะเดียวกัน เชื่อว่าการที่นางสาวยิ่งลักษณ์สามารถอาศัยอยู่ที่ประเทศอังกฤษได้นั้น ไม่กระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับอังกฤษ ขณะนี้ทั้งสองประเทศยังมีความสัมพันธ์อันดีต่อกันอยู่