ประวิตร วงษ์สุวรรณ, นายกฯคนนอก, ข่าวสดวันนี้

ประวิตร หนุน ประยุทธ์ นั่งนายกฯ คนนอก

Home / ข่าวการเมือง / ประวิตร หนุน ประยุทธ์ นั่งนายกฯ คนนอก
พล.อ.ประวิตร ไม่รู้ “ไพบูลย์” หนุน “พล.อ.ประยุทธ์” นั่งนายกฯ คนนอก รับส่วนตัวมองว่าเหมาะสม บอกไม่รู้ “ยิ่งลักษณ์” ใช้พาสสปอร์ตประเทศไหนเดินทาง รอผู้เกี่ยวข้องตรวจสอบ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ออกมากล่าวถึงกรณีที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูปเตรียมจัดตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป เพื่อสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เป็นนายกรัฐมนตรีคนนอก ว่า

ตนยังไม่ทราบนสยละเอียดในเรื่องนี้  แต่ส่วนตัวมองว่า พล.อ.ประยุทธ์ เหมาะที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีคนนอกต่อ หากประชาชนเห็นด้วย เพราะประชาชนเท่านั้นที่จะให้คำตอบนี้ได้ ส่วนตนไม่สามารถให้คำตอบนี้คนเดียวได้ ส่วน กรณีที่นักการเมืองออกมาเคลื่อนไหวเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นการออกมาในลักษณะของการอวยพรปีใหม่ จึงมองว่าไม่ใช่เรื่องที่ผิด

ประวิตร วงษ์สุวรรณ, นายกฯคนนอก, ข่าวสดวันนี้
ประวิตร วงษ์สุวรรณ

ส่วนจะมีนัยยะสำคัญอะไรหรือไม่นั้น ไม่ทราบ แต่มองว่าคนที่ออกมาเคลื่อนไหวนั้นก็ยังเป็นนักการเมืองคนเก่าๆ กลุ่มเดิม จึงต้องการที่จะเห็นนักการเมืองรุ่นใหม่บ้าง ส่วนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะถือว่าเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ หรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของประชาชนที่จะเห็น

พร้อมกันนี้ พล.อ.ประวิตร ได้เปิดเผยความคืบหน้าตรวจสอบการปรากฏตัวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาหลบหนีคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ที่ ประเทศอังกฤษ ว่า ให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ทั้งอัยการ ตำรวจ และกระทรวงการต่างประเทศ ที่จะต้องร่วมมือกัน เพราะฉะนั้นจึงเป็น เรื่องของกฎหมาย ซึ่งไม่จำเป็นต้องกำชับให้เร่งดำเนินการ เพราะเป็นหน้าที่

ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่จะต้องดำเนินการตามกฏหมายตามมาตรา 157 รวมทั้งไม่ทราบว่าหนังสือเดินทางที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ใช้ขณะนี้เป็นของประเทศใด หรือเป็นของประเทศเพื่อนบ้านหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถตอบได้ ให้เป็นหน้าที่ของกระการต่างประเทศตรวจสอบตามขั้นตอน