กัญชา การเมืองไทย นายกรัฐมนตรี ปลูกกัญชาสกัดยา

นายกฯ ปัดไม่มีแนวคิดปลูกกัญชาใช้สกัดยา ชี้ยังมีคนที่รับไม่ได้

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ปัดไม่มีแนวคิดปลูกกัญชาใช้สกัดยา ชี้ยังมีคนที่รับไม่ได้

นายกรัฐมนตรีปฏิเสธไม่มีแนวคิดปลูกกัญชา 5 พันไร่เพื่อใช้สกัดยา ชี้เป็นเรื่องที่คนไทยยังรับไม่ได้หากจะปลูกต้องศึกษาให้ชัดเจนและมีกฏหมายควบคุม

วันนี้ 16 ม.ค.61 ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยระบุถึงกระแสข่าวการปลูกกัญชา 5 พันไร่ ที่ จ.สกลนคร เพื่อใช้สกัดเป็นยา ว่าตนไม่ทราบและไม่เคยได้ยินข่าวในเรื่องนี้ (อ่านข่าว : เลือกสกลนคร! ใช้ปลูกกัญชา ถูกกฎหมายแห่งแรกในไทย)

ซึ่งจากการสอบถามกระทรวงสาธารณสุขก็ไม่มีข้อมูลในเรื่องนี้ โดยปัจจุบันประเทศไทยมีแต่การปลูกกัญชงเพื่อนำมาผลิตเป็นเครื่องนุ่งห่มเท่านั้น ส่วนการปลูกกัญชาเห็นมีปลูกในต่างประเทศ สำหรับประเทศไทยหากจะมีการปลูกต้องมีกฎหมายควบคุมที่ชัดเจน เพราะยังมีคนที่รับเรื่องนี้ไม่ได้จึงต้องมีการศึกษา

ขณะที่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ได้ออกมาเแิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า ยืนยันเป็นความเข้าใจผิด เนื่องจากปัจจุบันตามกฎกระทรวง การขออนุญาตและการอนุญาตผลิต จำหน่าย หรือมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 5 พุทธศักราช 2559 จะอนุญาตให้ปลูกได้เฉพาะกัญชง ซึ่งเป็นพืชที่เป็นชนิดย่อยของพืชกัญชาเท่านั้น

เพื่อรองรับการพัฒนาการปลูกในเชิงอุตสาหกรรมและสนับสนุนการเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศ โดยกัญชงจะมีลักษณะทางกายภาพคล้ายกับพืชกัญชา แต่มีสารสำคัญคือสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล หรือสารออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทไม่เกินร้อยละ 1 ส่วนกัญชาจะมีสารชนิดนี้สูงกว่า

ส่วนกรณีการปลูกกัญชานั้น ปัจจุบันไม่มีการอนุญาตให้ปลูก แต่มีการอนุญาตให้ครอบครองเพื่อการวิจัย ซึ่งขณะนี้มีเพียงมหาวิทยาลัยรังสิตที่ได้ทำเรื่องขอครอบครองเพื่อการวิจัย โดยใช้กัญชาที่ได้จากการตรวจยึดจากตำรวจ พร้อมกันนี้ยืนยันว่ายังไม่เคยอนุญาตให้ปลูกกัญชาในพื้นที่เป็นไร่ตามที่ปรากฏเป็นข่าวแต่อย่างใด