เขมรขู่ พันธมิตรหากล้ำเขตแดนพระวิหารยิงแน่

Home / ข่าวการเมือง / เขมรขู่ พันธมิตรหากล้ำเขตแดนพระวิหารยิงแน่

tahankamen

กระทรวง การต่างประเทศ และ กองกำลัง RCAF ปฏิเสธคำขอ กลุ่ม พธม. ที่จะเข้าไปประท้วงกดดันให้ฝ่ายกัมพูชา ถอนทหารออกจาก พื้นที่ทับซ้อน พร้อมขู่ไม่ไว้ชีวิต ถ้าล้ำเขตแดนเข้ามา

พล.อ.เจีย ดารา (Chea Tara) รองผู้บัญชาการกองทัพกัมพูชา (RCAF) กล่าวว่า เราได้เตือน กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่จะเข้าไปประท้วงกดดันให้ กองทหารกัมพูชา ถอนทหารออกจาก พื้นที่ทับซ้อน 4.6 ตารางกิโลเมตร รอบเขาพระวิหาร “พวกเขาสร้างความรำคาญให้เรา” และหากล่วงล้ำเข้ามาในพื้นที่ พวกเขาจะต้องจบชีวิตลงที่นี่ ถ้าไม่เชื่อก็ลองดู”

ก่อนหน้านี้ กลุ่มพันธมิตรฯ นับร้อยมาร่วมชุมนุมอยู่หน้าทำเนียบรัฐบาล โดยเรียกร้องให้ปิดสถานทูตกัมพูชา ประจำประเทศไทย และถอด เอกอัครราชทูตไทย ที่อยู่ในกรุงพนมเปญ

นายกอย เกือง (Koy Kuong) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า เราไม่สามารถจะกระทำตามคำเรียกร้องของคนกลุ่มเล็กๆ นี้ได้ และเราก็ไม่เคยยอมรับว่า พื้นที่ 4.6 ตารางกิโลเมตร เป็นดินแดนพิพาทเลย ผู้นำไทย ทำแผนที่
ขึ้นมาด้วยตัวเอง และเราได้ปฏิเสธไปแล้วอย่างสิ้นเชิง และความต้องการของ กลุ่มพันธมิตร ไม่สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลกัมพูชา

ความสัมพันธ์ทวิภาคีของทั้งสองประเทศ ยังคงอยู่ในระดับที่ดีเช่นเคย และจะไม่ใส่ใจกับการกระทำของกลุ่มคนเล็กๆเช่นนี้ นายกอย เกือง กล่าวเพิ่ม